Giá dầu thế giới giảm 7% phiên 18/3 do dịch COVID-19 diễn biến xấu tại châu Âu

Giá dầu thế giới giảm 7% phiên 18/3 do dịch COVID-19 diễn biến xấu tại châu Âu

Giá dầu thế giới giảm phiên thứ năm liên tiếp trong phiên 18/3, khi thị trường lo ngại về tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu ngày một xấu đi.
Giá dầu thế giới giảm 7% phiên 18/3 do dịch COVID-19 diễn biến xấu tại châu Âu. Ảnh minh họa: TTXVN

Phiên này, giá dầu Brent giao kỳ hạn đã giảm 4,72 USD (tương đương 6,9%) xuống 63,28 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 4,60 USD (7,1%) xuống 60 USD/thùng.

Cả hai loại dầu trên đều giảm hơn 11% kể từ khi đạt mức cao nhất gần đây vào ngày 8/3. Chuỗi 5 phiên mất giá là chuỗi dài nhất đối với dầu WTI kể từ tháng 2/2020 và đối với dầu Brent kể từ tháng 9/2020.
Ngay cả sau khi thị trường đóng cửa, cả hai loại dầu tiêu chuẩn tiếp tục giảm hơn 6 USD/thùng, tương đương 9%.
Một số nền kinh tế lớn ở châu Âu đã phải tái áp đặt các biện pháp phong tỏa khi số ca mắc mới tăng lên. Trong khi đó, các chương trình tiêm chủng đang chậm lại do các Chính phủ lo ngại về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca đang được phân phối rộng rãi ở châu Âu.
Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tư vấn OANDA, cho biết châu Âu đang chứng kiến tuần thứ ba liên tiếp có số ca mắc COVID-19 gia tăng, trong khi các bất lợi đối với hoạt động tiêm chủng vẫn còn.
Ngay cả Vương quốc Anh cũng chậm triển khai vaccine COVID-19 vào tháng tới. Điều này là vì nguồn cung bị hạn chế do hàng triệu liều vaccine AstraZeneca vận chuyển từ Ấn Độ bị chậm trễ, bên cạnh việc nước này phải kiểm tra tính ổn định của thêm 1,7 triệu liều khác.
Ông John Kilduff, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Again Capital LLC cho biết thị trường đã đặt cược vào kịch bản phục hồi nhu cầu lạc quan nhất cho khu vực này. Nhưng tình hình ở châu Âu đang tồi tệ hơn.
Một yếu tố khác cũng góp phần vào việc giá dầu giảm sâu là đồng USD tăng giá. Việc đồng bạc xanh mạnh lên khiến giá dầu đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *