Giá dầu thế giới giảm do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu

Giá dầu thế giới giảm do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu

Giá dầu thế giới giảm khi đóng cửa ngày 3/9 với giá dầu thô giao kỳ hạn của Mỹ giảm 2% sau khi nước này công bố số liệu cho thấy ngành chế tạo trong nước giảm lần đầu tiên trong 3 năm qua.

Giá dầu cũng bị ảnh hưởng khi “thương chiến” Mỹ-Trung Quốc tiếp tục tác động bất lợi tới niềm tin của nhà đầu tư.

Giá dầu thế giới giảm do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu. Ảnh minh họa: Reuters

Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tại New York giao kỳ hạn chốt phiên với mức giảm 1,16 USD, tương đương 2,1%, xuống còn 53,94 USD/thùng. Trong phiên giao dịch này, giá dầu WTI có lúc giảm xuống còn 52,84 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 9/8/2019.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao kỳ hạn tại London khi đóng cửa giảm 40 xu Mỹ, tương đương 0,7%, xuống còn 58,26 USD/thùng. Trong phiên giao dịch này, giá dầu Brent có lúc giảm xuống còn 57,23 USD/thùng, cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 9/8.

Giá dầu tiếp tục giảm sau khi Mỹ công bố số liệu cho thấy hoạt động của ngành chế tạo nước này trong tháng 8/2019 đã sụt giảm lần đầu tiên trong ba năm qua. Trước đó, hoạt động của ngành chế tạo Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 8/2019 đã giảm tháng thứ bảy. Theo chuyên gia John Kilduff cộng tác với Again Capital tại New York, sự suy giảm này tiếp tục tác động tiêu cực tới triển vọng tăng trưởng nhu cầu dầu.

Giá dầu đã giảm khoảng 20% so với mức cao nhất kể từ đầu năm 2019 đến nay (đạt được hồi tháng 4/2019) do những quan ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu dầu.

Ngày 3/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp, song ông vẫn cảnh báo rằng Washington sẽ “cứng rắn hơn” trong đàm phán nếu Bắc Kinh kéo dài đàm phán cho đến nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của ông.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tuyên bố nước này kiên quyết phản đối cuộc chiến thương mại do không có lợi cho Bắc Kinh, Mỹ và cả thế giới. Ông Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Trung Quốc, đã đưa ra tuyên bố trên khi gặp Thượng nghị sĩ Mỹ Steve Daines – đồng chủ tịch Nhóm chuyên viên Mỹ-Trung của Thượng viện Mỹ và Thượng nghị sĩ David Perdue. Ông Lưu Hạc cho hay Trung Quốc hy vọng hai bên tìm được điểm chung trong khi gác lại bất đồng và có thể giải quyết một cách thỏa đáng vấn đề trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau./.

Nguồn: Anh Quân (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *