Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong một tháng qua

Giá dầu thế giới tăng lên mức cao nhất trong một tháng qua

Giá dầu đã tăng hơn 2% ngày 11/10 sau khi vụ tàu chở dầu của Iran nghi bị tên lửa tấn công tại Saudi Arabia sáng cùng ngày làm gia tăng lo ngại tại vùng Vịnh vốn đang căng thẳng.

Thông tin vụ nổ tàu chở dầu của Iran nghi bị tên lửa tấn công tại Saudi Arabia sáng 11/10 đã đẩy giá 2 loại dầu thô tiêu chuẩn tăng lên mức cao nhất tính theo ngày kể từ hôm 16/9, ngày giao dịch đầu tiên sau khi 2 cơ sở lọc dầu quan trọng của Saudi Arabia bị tấn công khiến nguồn cung dầu thô toàn cầu giảm 5% và giá dầu tăng khoảng 20% trước khi hạ gần về mức trước thời điểm bị tấn công.

Tính đến chiều cùng ngày (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 2,4% lên mức 60,49 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 2,1% lên 54,69 USD/thùng.

Giá 2 loại dầu này đã giảm nhẹ sau đó. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn duy trì tâm lý thận trọng khi vụ nổ tàu Iran xảy ra chỉ vài tuần sau khi 2 trong số những cơ sở lọc dầu lớn nhất của Saudi Arabia bị tấn công.

Các nhà đầu tư cũng gia tăng lo ngại nguồn cung dầu thô của thể giới sụt giảm trong bối cảnh căng thẳng tại vùng Vịnh vốn tăng cao sau khi Saudi Arabia và Mỹ cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công vào 2 cơ sở lọc dầu tại Abqaiq và Khurais ngày 14/9 vừa qua.

Chuyên gia phân tích thuộc công ty HI Investment & Futures, Will Sungchil Yun cho biết vụ nổ tàu chở dầu Iran nguy cơ dẫn đến những rủi ro địa chính trị và điều này lại một lần nữa gây “cú sốc” cho thị trường.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng cần tiếp tục theo dõi giá dầu trong khi các nhà đầu tư đang chú trọng vào kết quả cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc theo kế hoạch diễn ra trong các ngày 10-11/10.

Vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khi tàu đang ở vị trí cách thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia khoảng 60 hải lý (gần 100km).

Công ty Chở dầu quốc gia Iran (NITC), chủ sở hữu tàu gặp nạn, cho biết đã xảy ra hai vụ nổ liên tiếp tại thân tàu Sabiti, “có khả năng do bị tên lửa tấn công,” gây hư hại nặng và làm tràn dầu ra Biển Đỏ.

NITC cho biết thêm hiện các thủy thủ đều an toàn, và tình trạng tàu đã ổn định. Những người trên tàu đang nỗ lực sửa chữa.

Cùng ngày 11/10, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo các thị trường không nên chủ quan trong báo cáo được soạn thảo trước khi vụ nổ tàu chở dầu Iran xảy ra.

Theo báo cáo hằng tháng đầu tiên sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia, IEA lưu ý sản lượng dầu thô sẽ khôi phục nhanh và giá dầu trở lại mức trước thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Tuy nhiên, cơ quan này cảnh báo điều này không có nghĩa là các vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia ít gây hậu quả đối với thị trường dầu mỏ.

Theo tổ chức có trụ sở tại Paris, các sự cố tại vùng Vịnh nguy cơ tiếp diễn và thậm chí gây ra tình trạng gián đoạn nguồn cung ở quy mô lớn hơn./.

Nguồn: Vietnam+

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *