Giá xăng dầu tại Mỹ tiếp tục tăng cao

Giá xăng dầu tại Mỹ tiếp tục tăng cao

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, giá xăng tại Mỹ tiếp tục lập kỷ lục mới, với mức trung bình 4,43 USD/gallon (3.78 lít) vào ngày 13/3, trong bối cảnh cuộc xung đột Nga-Ukraine tiếp diễn.
Bơm xăng cho phương tiện tại một trạm bán xăng ở Arlington, bang Virginia, Mỹ ngày 8/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Trong 2 tuần qua giá xăng thông thường ở Mỹ đã tăng 79 xen mỗi gallon, theo đó giá xăng hiện tại trung bình cao hơn 1,54 USD/gallon so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, mức cao kỷ lục đối với giá xăng ở Mỹ là 4,11 USD/gallon vào tháng 7/2008.

Ở một số khu vực của Mỹ, giá xăng đã lên tới 6 USD/gallon, bao gồm cả ở Los Angeles, nơi giá xăng tại một số trạm bơm đạt gần 7 USD/gallon.

Bên cạnh đó, giá dầu diesel cũng tăng thêm 1,18 USD/gallon trong những tuần gần đây, ở mức 5,2 USD/gallon.

Giá xăng dầu liên tục gia tăng lên các mức kỷ lục mới sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá của Nga.

Theo dự báo của giới chuyên gia kinh tế, giá xăng ở Mỹ, vốn đã tăng trước khi xảy ra cuộc xung đột Nga-Ukraine, có khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng cao trong thời gian tới.

Các số liệu thống kê chính thức mới đây cho thấy Mỹ hầu như không sử dụng dầu mỏ của Nga. Theo các chuyên gia, về lý thuyết, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine khiến giá dầu và khí đốt tăng đột biến sẽ ít tác động đến Mỹ.

Tuy nhiên, do thị trường hàng hóa thế giới liên kết chặt chẽ với nhau và dầu mỏ được định giá thông qua thị trường toàn cầu, nên thực tế người dân Mỹ đang chịu ảnh hưởng lớn khi giá xăng tại nước này nhảy vọt lên những mức kỷ lục mới./.

Bích Liên/TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *