IEA: Hết 2021, nhu cầu dầu thế giới vẫn chưa trở lại mức trước khủng hoảng

IEA: Hết 2021, nhu cầu dầu thế giới vẫn chưa trở lại mức trước khủng hoảng

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) mới đây nhận định rằng, nhu cầu xăng dầu sẽ phục hồi vào cuối năm nay, song vẫn chưa thể trở lại mức trước khủng hoảng cho tới hết năm 2021.

iea het 2021 nhu cau dau the gioi van chua tro lai muc truoc khung hoang

Theo đó, IEA trong báo cáo hàng tháng tiếp tục nâng dự báo về nhu cầu dầu giữa bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế và lệnh phong tỏa, vốn đẩy nền kinh tế thế giới rơi vào cuộc khủng hoảng.

Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm 2020 được dự báo sẽ ở mức 91,7 triệu thùng/ngày, giảm 8,1 triệu thùng/ngày so với năm ngoái. Mức giảm này ít hơn so với mức dự báo giảm 9,8 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng 4/2020 và mức giảm 8,6 triệu thùng/ngày được đưa ra vào tháng 5/2020.

IEA lưu ý rằng, lượng dầu mỏ tiêu thụ so với cùng kỳ năm ngoái đang tăng đều kể từ tháng 4. Cơ quan này cho rằng, mức tiêu thụ sau khi giảm 21,8 triệu thùng/ngày trong tháng 4 sẽ thu hẹp xuống còn 18,6 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2020. Trong tháng 6 và 7, nhu cầu dầu toàn cầu được dự báo sẽ giảm làn lượt 12,9 triệu thùng/ngày và 7,4 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, thị trường dầu mỏ cũng ghi nhận nhiều tín hiệu hồi phục. Trung Quốc đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và phong tỏa đã khiến nhu cầu dầu mỏ tăng trở lại kể từ tháng 4. Sự phục hồi cũng đến với Ấn Độ trong tháng 5, dù nhu cầu vẫn còn thấp hơn mức năm ngoái.

IEA nhấn mạnh rằng, trong nửa cuối năm nay, việc nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ.

Trong năm 2021, IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng 5,7 triệu thùng/ngày, trong bối cảnh các nền kinh tế bắt đầu hoạt động bình thường. Yếu tố này sẽ giúp nhu cầu dầu toàn cầu tăng trở lại lên mức 97,4 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, tổ chức này ước tính nhu cầu đối với nhiên liệu máy bay và dầu hỏa trong quý II/2020 sẽ giảm 62% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ phục hồi chậm giữa bối cảnh hoạt động đi lại bằng đường không có thể bị kìm hãm do các biện pháp hạn chế và nhu cầu vẫn thấp cho tới khi thế giới điều chế thành công vaccine ngừa virus SARS-CoV-2.

Được biết, sau khi giảm 3 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhu cầu đối với nhiên liệu máy bay và dầu hỏa sẽ chỉ tăng 1 triệu thùng/ngày vào năm 2021, IEA cho hay.

Nguồn: petrotimes.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *