Iraq có thể là ‘chiến trường proxy tiếp theo cho tương lai của Trung Đông,’ Helima Croft của RBC cảnh báo

Iraq có thể là ‘chiến trường proxy tiếp theo cho tương lai của Trung Đông,’ Helima Croft của RBC cảnh báo

Một kết quả bầu cử bất ngờ ở Iraq có thể sẽ gây thêm căng thẳng giữa Iran và Saudi Arabia và có thể đẩy đất nước này trở thành chiến trường tiếp theo cho ảnh hưởng tôn giáo và chính trị ở Trung Đông, theo nhà phân tích thị trường dầu Helima Croft.

Với phần lớn số phiếu bầu đã được đếm sau cuộc bầu cử quốc hội vào cuối tuần, liên minh “Sairoon” của giáo sĩ dân quân Muqtada al-Sadr và đảng cộng sản Iraq có vẻ sẽ chiếm được phần lớn phiếu bầu, một kết quả bất ngờ cho rằng do các cuộc khảo sát đạ dự đoán sự tái lựa chọn Thủ tướng Haider al-Abadi.

Trên thực tế, liên minh “Chiến thắng” của al-Abadi ở vị trí thứ ba, theo sau liên minh “Chinh phục” của nhà lãnh đạo Hadi al-Amiri được Iran ủng hộ, AP đưa tin.

Nếu kết quả sơ bộ giống như kết quả cuối cùng, vẫn chưa được công bố, al-Sadr sẽ không trở thành thủ tướng vì ông này đã không tham dự cuộc đua bầu cử cho mình. Nhưng ông ta sẽ có thể chọn nhà lãnh đạo tiếp theo và có thể ảnh hưởng lớn đến các mối quan hệ của Iraq với các cường quốc chính trong khu vực.

Tuy nhiên, dự kiến ​​sẽ không có một nhóm nào giành được đủ ghế  đa số trong quốc hội và có khả năng al-Sadr có thể thành lập một liên minh với Abadi, mặc dù các cuộc đàm phán có thể mất hàng tháng. Al-Abadi cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẵn sàng hợp tác và làm việc với tất cả các đảng phái Iraq để thành lập một chính phủ mạnh mẽ, theo Iraq News.

Nhân vật thú vị

Nhận xét về sự gia tăng vị thế chính trị của Moqtada al-Sadr, chuyên gia thị trường dầu mỏ Helima Croft nói với CNBC rằng tầm ảnh hưởng của ông này có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ Trung Đông vào thời điểm căng thẳng địa chính trị giữa Iran và Saudi Arabia – cũng như các lợi ích chính trị và đồng minh khác nhau trong khu vực này – đang rất cao.

“Sự trở lại của al-Sadr là một sự phát triển đáng kinh ngạc”, Croft, trưởng chiến lược gia hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, nói với CNBC hôm thứ Ba.

“Al-Sadr là một nhân vật thú vị bởi vì anh ta có mối quan hệ rất, rất khó khăn với Mỹ nhưng cũng như mối quan hệ ngày càng trở nên khó khăn hơn với người Iran. Và chính phủ Iran đã nói rằng họ không muốn ông ta thành lập liên minh và gần đây anh ta đã thiết lập mối quan hệ hữu nghị với Saudi Arabia,” bà nói.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng sẽ rất quan trọng để xem những gì sẽ xảy ra ở Iraq. Tôi nghĩ rằng nó có thể là một trận chiến proxy quan trọng trong tương lai của Trung Đông,” bà nói thêm.

Al-Sadr đã nổi tiếng trong khu vực vì việc khuyến khích các cuộc tấn công chống lại quân đội phương Tây trong cuộc xâm lược Iraq do Mỹ lãnh đạo năm 2003, nhưng đồng thời ông ta cũng là một nhà chỉ trích việc tham gia của các nước láng giềng ở quê nhà. Mặc dù là một nhà lãnh đạo Shia, al-Sadr không phải là một người bạn của đa số người Shia ở Iran, quốc gia ủng hộ đối thủ của ông ta là al-Amiri trong cuộc bỏ phiếu.

Tuy nhiên, al-Sadr đã trở nên thân thiết với đối thủ khu vực của Iran là Saudi Arabia, gặp gỡ Thái tử Mohammed bin Salman vào năm 2017, với các cuộc đàm phán tập trung vào cải thiện quan hệ Iraq-Saudi.

Phản ứng của Iran

Iran có thể phản ứng như thế nào với việc có một nhà phê bình chính trị, al-Sadr, điều khiển Iraq, đặc biệt là vào thời điểm Iran đang bị cô lập quốc tế hơn sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. “Người Iran không muốn để Iraq đi,” Croft nói, mặc dù bà nói thêm rằng mối quan hệ của Iraq với Saudi Arabia có thể tiếp tục được cải thiện.

“Với al-Sadr tôi nghĩ nó thực sự ổn,” Croft nói. “Ông ta đã tới Saudi Arabia, ông ta đã ngồi với thái tử, vì vậy tôi nghĩ một liên minh al-Sadr-Abadi sẽ giữ nguyên mối quan hệ đó. Chúng tôi thực sự muốn xem các ứng cử viên được Iran ủng hộ, họ là những người muốn giết mối quan hệ hữu nghị đó. “

Croft nói rằng có tin đồn rằng nếu Tổng thống Donald Trump đợi đến hạn chót ngày 12 tháng 5 trước khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, thay vì thông báo quyết định của mình vào ngày 8 tháng 5, Thủ tướng Iraq đương nhiệm Haider al-Abadi có thể đã đạt được số phiếu bầu tốt hơn trong cuộc bỏ phiếu.

“Rời bỏ sớm (từ thỏa thuận này) có khả năng tạo động lực cho người Iran về cơ bản là bỏ đi và cố gắng để đảm bảo rằng Abadi đã không nhận được một nhiệm kỳ thứ hai,” bà nói. “Nhưng điều này có thể được xem như là một cuộc bỏ phiếu chống Mỹ. Bạn có hai ứng cử viên đứng đầu và thứ hai, với các liên minh của họ, có lập trường chống Mỹ. Ông Abadi đã phải điều hành trong vai trò cân bằng giữa Iran và Mỹ (trong khi đó) đã trở nên kém hiệu quả.”

Nguồn: xangdau.net/CNBC

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *