Mexico có thể gửi xăng dầu đến Venezuela bất chấp Mỹ đe dọa

Mexico có thể gửi xăng dầu đến Venezuela bất chấp Mỹ đe dọa

Hôm 15/6, Mexico tuyên bố, nước này có thể gửi xăng dầu đến Venezuela trong những trường hợp phù hợp.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Mexico Lopez Obrador nói: “Nếu chính phủ Venezuela đưa ra yêu cầu cho chúng tôi và nếu đó là một nhu cầu nhân đạo, chúng tôi sẽ thực hiện. Mexico là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Chúng tôi có quyền tự đưa ra quyết định của mình.”

mexico co the gui xang dau den venezuela bat chap my de doa hinh 1

(Ảnh minh họa: Rigzone)

Tuyên bố này của Mexico đưa ra trong bối cảnh Mỹ nói rằng sẽ trừng phạt các công ty tàu biển nước ngoài vận chuyển dầu mỏ của Venezuela.

Trước đó, hồi cuối tháng 5, Iran đã điều 5 tàu chở nhiên liệu tới quốc gia Nam Mỹ giàu dầu mỏ vốn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt xăng dầu trầm trọng. Mỹ đã theo dõi sát sao hoạt động này nhằm ngăn chặn các hoạt động tiếp viện nhiên liệu tương tự trong tương lai. Mỹ đã cảnh báo chính phủ các nước, các cảng biển, các nhà xuất khẩu và bảo hiểm có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu hỗ trợ các tàu chở nhiên liệu.

Venezuela đang rơi vào một cuộc khủng hoảng cục bộ thiếu xăng dầu vì không có chất phụ gia nhiên liệu do các lệnh trừng phạt và phong tỏa kinh tế của Mỹ. Sản lượng dầu mỏ của Venezuela liên tục lao dốc trong những năm gần đây. Trong tháng Ba vừa qua, Venezuela chỉ sản xuất 670.000 thùng, mức thấp nhất trong 5 tháng đầu năm nay./.

Nguồn: VOV

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *