Mexico đứng ngoài thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu của OPEC+

Mexico đứng ngoài thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu của OPEC+

Mexico đã từ chối gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đến cuối tháng 7/2020, được Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, đạt được ngày 6/6.

Theo đó, OPEC+ sẽ duy trì cắt giảm sản lượng dầu ở mức 9,7 triệu thùng/ngày cho đến cuối tháng 7/2020, thay vì giảm 7,7 triệu thùng/ngày sau tháng này như đã dự kiến.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thị sát nhà máy hóa dầu ở bang Veracruz, Bộ trưởng Năng lượng Mexico Rocio Nahle tuyên bố Mexico không chấp nhận kéo dài thêm một tháng thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu.

Bà Nahle cho biết Mexico vẫn sẽ tuân thủ thỏa thuận ký hồi tháng Tư, theo đó chỉ cắt giảm 100.000 thùng dầu/ngày trong hai tháng 5-6/2020 và không thể cắt giảm hơn nữa.

Giữa tháng Tư vừa qua, trong bối cảnh giá dầu lao dốc và nhu cầu giảm mạnh do đại dịch COVID-19, OPEC+ đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng nhằm ổn định thị trường.

Thỏa thuận quy định OPEC+ sẽ giảm tổng cộng 9,7 triệu thùng dầu/ngày trong hai tháng bắt đầu từ ngày 1/5, và có thể lên tới 15 triệu thùng/ngày nếu tính tới các nước khác trong Nhóm các nước phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

OPEC+ ban đầu đề nghị Mexico cắt giảm sản lượng 400.000 thùng/ngày, song đã chấp thuận để Mexico cắt giảm 100.000 thùng/ngày, sau khi Mỹ đồng ý sẽ cắt giảm sản lượng thêm 300.000 thùng/ngày bù cho Mexico.

Sự sụt giảm mạnh của giá dầu giảm đã tác động xấu tới nền kinh tế Mexico, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Dự kiến, sản lượng dầu thô của Mexico năm 2020 sẽ đạt mức trung bình 1,85 triệu thùng/ngày và xuất khẩu đạt 1,075 triệu thùng/ngày.

Theo kế hoạch, cuộc họp tiếp theo của OPEC sẽ diễn ra theo hình thức trực tiếp tại thủ đô Vienna của Áo vào ngày 30/11 tới, trong khi hội nghị tiếp theo của OPEC+ dự kiến diễn ra một ngày sau đó, tức ngày 1/12.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Dầu mỏ Azerbaijan Zamina Aliyeva cho hay hội nghị tiếp theo của Ủy ban Giám sát chung cấp bộ trưởng OPEC (JMMC) sẽ diễn ra ngày 18/6 tới. Bà Aliyeva cho rằng việc tổ chức cuộc họp của ủy ban này hàng tháng là phù hợp.

Nguồn: Báo đầu tư

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *