Mỹ – Anh tăng mạnh nhập khẩu dầu mỏ từ Nga

Mỹ – Anh tăng mạnh nhập khẩu dầu mỏ từ Nga

Theo Cục Hải quan Liên bang Nga (FCS), Nga đã xuất khẩu dẩu mỏ với số lượng gấp đôi sang Mỹ và Anh trong năm 2019.

Số liệu của FCS cho thấy, Nga trở thành nước xuất khẩu dầu mỏ và các mặt hàng xăng nhiều thứ 2 sang Mỹ trong tháng 10-2019.

Tính đến cuối năm 2019, lượng dầu thô xuất khẩu của Nga sang Mỹ có giá trị đạt gần 2,4 tỉ USD, tăng gấp đôi so với năm 2018. Về mặt số lượng, Nga đã tăng sản lượng xuất khẩu sang Mỹ từ 1,8 triệu tấn lên 4,7 triệu tấn.

ảnh 1

Nga hưởng lợi từ lệnh trừng phạt của Mỹ với Venezuela và Iran

Trong khi đó, lượng dầu thô Nga chuyển cho Anh cũng tăng gấp đôi từ gần 1 triệu tấn lên 2,4 triệu tấn với giá trị tăng từ 493 triệu USD lên 1,2 tỉ USD.

Việc giá dầu mỏ của Nga giảm, cộng với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran được cho là nguyên nhân dẫn đến việc Mỹ và Anh phải mua thêm nhiều xăng dầu từ Nga.

Số liệu trên cho thấy Nga đang chiếm lấy thị phần của Venezuela để lại giống như việc Saudi Arabia và UAE thay thế Iran cung cấp dầu cho nhiều khách hàng châu Á khi bị các lệnh trừng phạt của Mỹ ép lượng xuất khẩu dầu xuống mức thấp.

Điều mâu thuẫn là Mỹ cũng đang áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các nhà sản xuất năng lượng của Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014 và cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Tổng giá trị dầu mỏ xuất khẩu của Nga trong năm 2019 đạt 121 tỉ USD, trong đó các khách hàng lớn nhất là Trung Quốc, Hà Lan và Đức. Mỹ chỉ chiếm 1,8% doanh thu dầu mỏ của Nga trong năm ngoái, trong khi Đức chiếm 0,9% và Thổ Nhĩ Kỳ là 3%.

Nguồn: ANTĐ

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *