Mỹ thiếu xăng từ nam chí bắc

Mỹ thiếu xăng từ nam chí bắc

Tình trạng thiếu xăng trên khắp khu vực miền nam nước Mỹ đang tràn đến phía bắc, nguyên nhân bắt nguồn từ việc hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất đất nước phải tạm dừng hoạt động nhiều ngày liền sau khi bị tấn công mạng.

Theo đưa tin từ Bloomberg, các trạm xăng ở đoạn cuối của hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline tại thành phố Linden, bang New Jersey đang dần cạn kiệt nguồn cung.

Ông Gary Kandola, Giám đốc Tài chính của Express Fuel Distribution, cho biết các trạm xăng trên đang phải hạn chế bán xăng cho khách hàng từng ngày. Express Fuel Distribution thường sử dụng xe tải để đưa xăng đến các trạm xăng không thương hiệu rải rác tại tại hai bang Pennsylvania và New Jersey.

Tuy nhiên, cho đến nay, bang Virginia mới là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi đường ống dẫn xăng Colonial Pipeline bị tin tặc tấn công bằng mã độc hồi cuối tuần trước. Theo công cụ theo dõi nhiên liệu bán lẻ GasBuddy, tính đến 14h ngày 11/5 (theo giờ địa phương), khoảng 7,6% trạm xăng trên khắp Virginia đã hết nhiên liệu.

Chưa dừng lại ở đó, North Carolina và Georgia cũng đang bị thiếu hụt nguồn cung xăng, với lần lượt khoảng 7,5% và 5,2% trạm xăng ở hai bang đã rơi vào tình trạng cạn kiệt nhiên liệu.

Tại nhiều khu vực ở Virginia và Maryland gần thủ đô Washington, cánh tài xế phải đợi tới 5 giờ đồng hồ để đổ xăng, một số người lái ô tô vẫn bơm thêm xăng dù bình xăng còn đến 3/4, Giám đốc Điều hành John Patrick của công ty nhiên liệu Liberty Petroleum cho hay qua email.

Phát ngôn viên Tina Arundel của TravelCenters of America cho biết hãng đang cố gắng vận chuyển xăng dầu từ các khu vực khác đến để giảm thiểu tình trạng gián đoạn nguồn cung. Công ty này có các trạm xăng rải rác trên khắp 44 bang của nước Mỹ.

Các trạm xăng của Love’s Travel Stops và Country Stores ở 5 bang Georgia, South Carolina, North Carolina, Tennessee và Virginia liên tục chứng kiến nguồn cung xăng và dầu diesel ở mức thấp, phát ngôn viên Caitlin Campbell cho hay.

Trước đó, một công ty xăng khác là RaceTrac Petroleum đã cảnh báo lái xe rằng một số trạm xăng của họ trên khắp khu vực miền nam đã hết nhiên liệu.

Người phát ngôn Megan Shannon của RaceTrac Petroleum cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu đang ảnh hưởng lớn các cửa hàng bán lẻ xăng của công ty ở Louisiana, Georgia, Tennessee và Alabama.

Mỹ thiếu xăng từ nam chí bắc - Ảnh 1.

Một trạm xăng nhỏ tại Mỹ. (Ảnh: Getty Images).

Chuyên gia phân tích Patrick DeHaan của GasBuddy còn lưu ý, doanh số bán lẻ xăng dầu đã tăng mạnh tại Virginia, North Carolina, Georgia, Florida và South Carolina vào ngày 10/5. Tính chung toàn quốc, nhu cầu tăng mạnh đến 20%. Cũng theo GasBuddy, khoảng 20% các trạm dịch vụ ở Atlanta đã cạn kiệt nhiên liệu.

Trạm xăng Marathon trên đường Riverstone Parkway ở thành phố Canton, bang Georgia đã hết sạch xăng dầu từ chiều ngày 11/5 (theo giờ địa phương). Thông thường, nhà ga này có thể bán khoảng 1.500 gallon xăng mỗi ngày (tương đương hơn 5.600 lít).

Ông Sammy Sarothia, quản lý một trạm xăng của tập đoàn Chevron trên Đại lộ Ponce De Leon ở bang Atlanta, cho biết chi nhánh của ông có thể sẽ không còn nhiên liệu để bán cho khách từ tối 11/5 (theo giờ địa phương).

“Kho xăng đang cạn dần, tôi không biết liệu người ta có chở thêm hàng đến vào ngày mai hay không. Có lẽ sau tối nay, tôi sẽ phải treo biển ‘hết xăng’ bên ngoài trạm”, ông Sarothina chia sẻ.

Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), giá xăng bán lẻ trung bình trên toàn quốc đã tăng lên 2,985 USD/gallon (tương đương 0,8 USD/lít) vào ngày 11/5, mức cao nhất kể từ năm 2014 và tăng 2,5% so với hồi tuần trước.

Chiều ngày 10/5, Colonial Pipeline cho biết một phần hệ thống đã được khôi phục, dự kiến toàn bộ đường ống sẽ vận hành lại vào cuối tuần này.

Theo MarketWatch, Colonial Pipeline đang cung cấp khoảng 45% tổng lượng nhiên liệu tiêu thụ tại khu vực Bờ Đông. Cuộc tấn công một lần nữa cho thấy những lỗ hổng nghiêm trọng trong cơ sở hạ tầng năng lượng của Mỹ, không lâu sau khi thời tiết lạnh giá làm hỏng hệ thống điện ở vùng Trung Tây nước Mỹ hồi đầu năm nay.

Colonial Pipeline còn cung cấp nhiên liệu máy bay cho các sân bay lớn trên khắp nước Mỹ, do đó nếu đường ống quan trọng bị đình trệ kéo dài thì giao thông hàng không sẽ chịu ảnh hưởng, buộc lòng các hãng hàng không phải tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Theo Doanh NGhiệp Niêm Yết

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *