Những đặc điểm của xi măng nhiệt độ thấp

Những đặc điểm của xi măng nhiệt độ thấp

(Xây dựng) – Xi măng nhiệt độ thấp là một loại xi măng được thiết kế đặc biệt để sản sinh nhiệt độ thấp trong quá trình hydrat hóa. Nó được sản xuất bằng cách thay đổi thành phần hóa học của xi măng Portland thông thường.

nhung dac diem cua xi mang nhiet do thap

Xi măng nhiệt độ thấp mang nhiều ưu điểm (Nguồn: Internet).

Loại xi măng đặc biệt này gần như giống xi măng Portland thông thường chỉ có một số phần trăm thay đổi trong thành phần hóa học. Xi măng nhiệt độ thấp chứa tỉ lệ tricalcium aluminate thấp là 5% và tỉ lệ dicalcium silicate cao là 46%.

Xi măng nhiệt độ thấp mang những đặc điểm sau: Nhiệt độ hydrat hóa thấp hơn 20% so với xi măng OPC; lượng nước cần thiết để quá trình hydrat hóa xảy ra cũng ít hơn thông thường; cường độ kỹ thuật cao; khả năng chống mài mòn cao; hiệu suất chống ăn mòn hóa học rất cao; khả năng chống co ngót cao; khả năng chống nứt vỡ cao đồng thời tương thích tốt với nhiều loại phụ gia.

Với những tính chất trên, xi măng nhiệt độ thấp được ứng dụng để làm đường và bề mặt sàn của các nhà máy hóa chất; sử dụng chủ yếu trong xây dựng các đập lớn và cột của tuabin gió.

Sử dụng xi măng nhiệt độ thấp mang lại những ưu điểm như giúp giảm thiểu nguy cơ nứt gãy do nhiệt trong các khối bê tông dày; cải thiện hiệu suất độ bền; khả năng chống ăn mòn sunfat; khả năng chống thấm. Bên cạnh đó, xi măng nhiệt độ thấp còn có tính ứng dụng cao đối với các công trình thủy lợi, công trình biển.

Tuy nhiên, xi măng nhiệt độ thấp cũng còn một số nhược điểm như cường độ ban đầu đạt được thấp hơn so với xi măng OPC nhưng cường độ cuối cùng tương đương với xi măng OPC.

Ngoài ra, xi măng nhiệt độ thấp thường không được sử dụng trong điều kiện thời tiết lạnh. Và chi phí cho loại xi măng này cũng cao hơn so với xi măng thông thường.

Nguồn: Báo Xây Dựng

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *