OPEC+ duy trì chính sách tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mặc cho sức ép từ Mỹ

OPEC+ duy trì chính sách tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mặc cho sức ép từ Mỹ

Trong cuộc họp mới đây, OPEC+ nhất trí duy trì chính sách tăng dần sản lượng khai thác dầu thô 400.000 thùng/ngày. Mặc dù vậy, quyết định có thể đối mặt với áp lực từ phía Mỹ về việc phải nhanh chóng nâng sản lượng hơn nữa.

Theo Reuters, Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC ) mới đây thống nhất duy trì kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu thô 400.000 thùng/ngày và giữ nguyên mức này trong thời gian tới. Quyết định của OPEC đồng thời phải đối mặt với áp lực từ phía Mỹ về việc phải nhanh chóng nâng sản lượng hơn nữa.

Trước đó, tổng thống Mỹ Joe Biden thục giục tổ chức đẩy mạnh việc tăng sản lượng hơn mức 400.000 thùng/ngày như hiện nay nhằm kìm hãm đà tăng giá xăng dầu phi mã trong bối cảnh nước này đang trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Mới đây, OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu thô năm 2022. Cụ thể, OPEC cho rằng nhu cầu sẽ nhích khoảng 4,2 triệu thùng/ngày so với ước tính 3,28 triệu thùng/ngày trước đó, Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận cho hay.

Đồng thời tổ chức này cho rằng nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng 5,95 triệu thùng/ngày trong năm 2021 sau khi sụt giảm kỷ lục 9 triệu thùng/ngày vào năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trước đó, Ủy ban kỹ thuật chung của OPEC  dự báo thâm hụt dầu mỏ trên toàn thế giới sẽ vào khoảng 0,9 triệu thùng trong năm nay khi nhu cầu của người dân trên toàn thế giới phục hồi.

Dự kiến cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức vào ngày 4/10.

“Mặc dù đại dịch COVID-19 tiếp tục tạo ra nhiều bất ổn nhưng những yếu tố cơ bản của thị trường đang được củng cố và tồn kho ở các nước nhóm OECD đang giảm do quá trình phục hồi kinh tế diễn ra mạnh mẽ”, OPEC cho biết.

Tổ chức này đã hoàn thành mục tiêu cắt giảm sản lượng nhằm ứng phó với tình trạng dư thừa dầu thô trên thị trường.

Mặc dù vậy, chuyên gia Bjornar Tonhaugen đến từ công ty tư vấn Rystad Energy cho rằng vẫn chưa có nhiều tín hiệu rõ ràng chứng minh liệu rằng nhu cầu dầu thô có thể tăng nhanh như OPEC dự báo hay không bởi rủi ro về một làn sóng phong tỏa mới ở nhiều nước đang rất cao.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *