Saudi Arabia khó khăn trong việc cung cấp dầu thô cho khách hàng

Saudi Arabia khó khăn trong việc cung cấp dầu thô cho khách hàng

Trong tuần qua, ít nhất 3 tàu chở dầu của Saudi Arabia đã phải thay đổi loại dầu vận chuyển hướng đến Trung Quốc và Ấn Độ, từ dầu nhẹ sang dầu nặng.

Saudi Arabia kho khan trong viec cung cap dau tho cho khach hang hinh anh 1

Nhân viên làm việc tại nhà máy lọc dầu Abqaiq của tập đoàn dầu khí Saudi Aramco ngày 20/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Aramco của Saudi Arabia vừa thông báo về khả năng điều chỉnh loại dầu, từ dầu nhẹ sang dầu có độ nhớt nặng và trung bình, trong lô hàng sắp tới chuyển giao cho nhà máy lọc dầu JXTG Nippon Oil & Energy của Nhật Bản.

Động thái này làm dấy lên mối quan ngại về khả năng cung cấp dầu thô của Saudi Arabia, một tuần sau khi xảy ra các cuộc tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ chủ chốt của Riyadh.

Tờ Nikkei Asian Review dẫn lời các quan chức JXTG cho biết, mặc dù Aramco không nêu rõ lý do của việc điều chỉnh loại dầu bắt đầu từ tháng 10/2019, song các quan chức của nhà máy lọc dầu lớn nhất Nhật Bản này nghi ngờ tập đoàn dầu mỏ quốc doanh của Saudi Arabia đang mất nhiều thời gian hơn dự kiến để sửa chữa cơ sở khử lưu huỳnh – yếu tố cần thiết để chế biến dầu nhẹ sử dụng trong sản xuất xăng dầu.

Trong tuần qua, ít nhất 3 tàu chở dầu của Saudi Arabia đã phải thay đổi loại dầu vận chuyển hướng đến Trung Quốc và Ấn Độ, từ dầu nhẹ sang dầu nặng, trong khi nhiều khách hàng ở châu Á đã nhận được thông báo tạm hoãn giao hàng hoặc thay đổi loại dầu đối với các lô chuyển giao trong tháng 9 và 10/2019.

Các cuộc tấn công hôm 14/9 nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ Abqaiq và Khurais của Saudi Arabia đã khiến sản lượng dầu thô của nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới này giảm một nửa, gây thiệt hại nặng nề cho Riyadh.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Aramco, ông Amin Nasser khẳng định tập đoàn sẽ sớm khôi phục các hoạt động sản xuất./.

Nguồn: TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *