Saudi Arabia và Nga ủng hộ lẫn nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh OPEC+

Saudi Arabia và Nga ủng hộ lẫn nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh OPEC+

Saudi Arabia và Nga sẽ ủng hộ nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh của OPEC và các nước sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, sau một năm đầy biến động về sản lượng và giá dầu.

Một cơ sở khai thác dầu tại Jubail, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Đầu tháng này, OPEC+ cho biết bắt đầu từ tháng 1/2021, họ sẽ nâng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày. Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia, Abdulaziz bin Salman, cho rằng thỏa thuận hợp tác giữa OPEC+ đã đưa tổ chức này xích lại gần nhau, tạo ra “kết quả tốt”.

Còn Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nhân mạnh: “Chúng tôi có kế hoạch hợp tác để đạt được trạng thái cân bằng và cùng đề xuất các giải pháp nhằm ổn định thị trường”.

Hồi tháng 3/2020, Saudi Arabia và Nga đã bước vào cuộc chiến giá dầu khi Nga từ chối đề xuất tiếp tục cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia, khiến quốc gia Trung Đông này có màn đáp trả gay gắt bằng tuyên bố tăng sản lượng lên mức kỷ lục và khiến thị trường thế giới “tràn ngập” dầu giá rẻ.

OPEC+ cũng nhất trí nhóm họp hàng tháng, bắt đầu từ tháng 1/2021, để quyết định chính sách của liên minh này, song không đạt được thỏa hiệp về chính sách dài hạn và rộng rãi hơn trong thời gian còn lại của năm tới./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *