Venezuela chỉ còn duy nhất một giàn khoan dầu

Venezuela chỉ còn duy nhất một giàn khoan dầu

Sự sụp đổ của giá dầu, cũng như các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã đẩy nhanh sự suy giảm của ngành công nghiệp dầu mỏ tại Venezuela.

venezuela chi con duy nhat mot gian khoan dau

Theo dữ liệu từ Baker Hughes, tính đến tháng 5/2020, số lượng giàn khoan đang hoạt động của Venezuela đã giảm xuống chỉ còn 2 giàn, trong khi sản lượng giảm 16% xuống còn 645.700 thùng/ngày.

Trong số 2 giàn khoan đang hoạt động ở Venezuela, một giàn đang khai thác dầu và một giàn khác đang khoan khí đốt. Các giàn này đang hoạt động tại vành đai dầu Orinoco, nơi PDVSA điều hành mỏ dầu trong liên doanh với các công ty nước ngoài.

Thực tế, ngành công nghiệp dầu mỏ Venezuela sụp đổ trước thời điểm giá dầu thế giới lao dốc và đại dịch Covid-19 bùng phát, do các lệnh trừng phạt từ Washington nhằm gây áp lực tối đa đối với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Nguồn thu từ dầu mỏ giúp chính quyền của ông Maduro thu được khá nhiều ngoại tệ, vì vậy Mỹ tìm cách kìm hãm càng nhiều giao dịch dầu củaVenezuela càng tốt.

Ngoài ra, việc thiếu tiền mặt nghiêm trọng khiến PDVSA không thể đầu tư vào việc sửa chữa và bảo trì các cơ sở và nhà máy lọc dầu trong nhiều năm.

Sự sụp đổ giá dầu toàn cầu và đại dịch Covid-19 càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng trong ngành dầu khí của Venezuela và PDVSA bắt đầu đóng cửa các mỏ dầu vì không có khách hàng.

Vào tháng 3, Venezuela có 25 giàn khoan dầu khí hoạt động, theo dữ liệu đếm giàn khoan quốc tế Baker Hughes.

Trước đó, Venezuela đã cố gắng thoát khỏi vấn đề thiếu hụt nhiên liệu, sau khi các tàu chở dầu của Iran vận chuyển xăng dầu và các sản phẩm lọc dầu đến quốc gia Nam Mỹ bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, một kế hoạch mới của Caracas về trợ cấp xăng đã không thể chấm dứt tình trạng hàng dài người dân xếp hàng để chờ đổ xăng.

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *