Giá dầu thế giới phiên 4/3 đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm

Giá dầu thế giới phiên 4/3 đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm

Yếu tố chính hỗ trợ giá dầu là việc OPEC+ đồng ý giữ nguyên sản lượng vào tháng 4/2021, viện dẫn lý do nhu cầu phục hồi từ cú sốc COVID-19 vẫn còn mong manh.

Giá dầu thế giới tăng hơn 4% trong phiên 4/3 và chạm mức cao nhất trong hơn một năm sau thông báo mới nhất từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất lớn (còn gọi là nhóm OPEC+).

Giá dầu thế giới phiên 4/3 đạt mức cao nhất trong hơn 1 năm. Ảnh: TTXVN phát

Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 2,67 USD (tương đương 4,2%) lên 66,74 USD/thùng. Trước đó trong cùng phiên, loại dầu này đã có lúc tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2020 là 67,75 USD/thùng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tiến thêm 4,2% (2,55 USD) và khép phiên ở mức 63,83 USD/thùng. Loại dầu này trong cùng phiên cũng từng đạt mức 64,86 USD/thùng – cao nhất tính từ tháng Một năm ngoái.
Yếu tố chính tạo lực đẩy cho giá dầu trong phiên 4/3 là việc OPEC+ đồng ý giữ nguyên sản lượng vào tháng 4/2021, viện dẫn lý do rằng nhu cầu phục hồi từ cú sốc đại dịch COVID-19 vẫn còn mong manh. Điều này trái ngược với dự đoán của nhiều nhà phân tích rằng OPEC+ sẽ tăng sản lượng khoảng 500.000 thùng/ngày.
Nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cũng cho biết họ sẽ gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày. Sau đó, nước này trong những tháng tới sẽ quyết định khi nào sẽ loại bỏ dần kế hoạch trên.
Ông Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa tại công ty tư vấn đầu tư TD Securities, cho hay OPEC đã làm nhà đầu tư ngạc nhiên. Theo ông, thông điệp mà OPEC đang gửi đến thị trường là họ sẵn lòng để giá dầu “tăng nóng” và chấp nhận đi một chặng đường dài để giảm lượng dầu tồn kho lớn vào năm ngoái vì COVID-19.
Tuy nhiên, người đứng đầu bộ phận thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, ông Bjornar Tonhaugen lưu ý rằng đà tăng của giá dầu vẫn còn trở ngại: Nga được phép tăng sản lượng thêm 130.000 thùng/ngày và Kazakhstan thêm 20.000 thùng/ngày vào tháng Tư.
Ông Tonhaugen nói thêm rằng ngoài Nga, nước hưởng lợi lớn nhất sau thông báo của OPEC+ là Mỹ. Với mức giá như hiện tại, Mỹ có thể tùy ý tăng sản lượng ngay cả cho các dự án hòa vốn với chi phí đắt đỏ./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.