Ả Rập Xê-út có thể hoãn kế hoạch tăng sản lượng của OPEC

Ả Rập Xê-út có thể hoãn kế hoạch tăng sản lượng của OPEC

Ả Rập Xê-út lo ngại số ca mắc Covid-19 gia tăng trên thế giới sẽ làm giảm nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.

a rap xe ut co the hoan ke hoach tang san luong cua opec

Thời báo phố Wall ngày 9/10 dẫn lời một quan chức cấp cao của Ả Rập Xê-út, cho biết nước này đang xem xét hoãn kế hoạch của OPEC tăng sản lượng dầu mỏ vào đầu năm tới, trong bối cảnh đại dịch vẫn lây lan mạnh ở nhiều nước, trong khi Libya nối lại hoạt động khai thác, xuất khẩu.

Hồi tháng 4/2020, OPEC cùng các nước đối tác (còn gọi là OPEC+) đạt thỏa thuận cắt giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày sau khi đại dịch Covid-19 khiến nhiều nền kinh tế đóng cửa, việc di chuyển bằng đường không và các phương tiện giao thông công cộng gần như bị đóng băng.

Thỏa thuận OPEC+ kêu gọi các nước tăng sản lượng từng bước, theo từng giai đoạn. Dựa trên đánh giá dịch bệnh có xu hướng suy giảm vào cuối năm 2020, các nước đồng thuận sẽ tăng lượng khai thác thêm 2 triệu thùng/ngày sau mỗi 6 tháng. Mức tăng này đã được thực hiện lần đầu tiên vào mùa hè vừa qua và đợt tăng kế tiếp dự kiến bắt đầu vào tháng 1/2021.

Tuy nhiên, các cố vấn trong ngành dầu mỏ Ả Rập Xê-út nói rằng, nước này có ý định đóng băng kế hoạch tăng sản lượng của OPEC+ ít nhất là tới hết quý I năm sau., bởi thị trường khó có khả năng tiếp nhận thêm 2 triệu thùng dầu/ngày.

Ả Rập Xê-út cũng lo ngại việc Libya nối lại hoạt động khai thác, xuất khẩu sẽ làm tăng nguồn cung trên thị trường.

Trước đó, hoạt động sản xuất dầu mỏ của Libya gần như bị đình trệ kể từ tháng 1/2020 do lực lượng quân đội miền đông Libya trung thành với Tướng Khalifa Haftar (LNA) áp đặt phong tỏa các khu vực khai thác và xuất khẩu dầu mỏ chính. Trong hai tuần gần đây, sản lượng của Libya đã tăng gấp 3 lần, lên mức 300.000 thùng/ngày.

Được biết, Ả Rập Xê-út là nhà sản xuất dầu thô lớn nhất trong OPEC và điều này tạo cho Riyadh ảnh hưởng bao trùm trong các quyết sách của nhóm về mức sản lượng.

Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra trong kỳ họp cấp bộ trưởng tới đây của OPEC+, diễn ra từ 30/11-1/12/2020.

Nguồn: Năng lượng quốc tế

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *