Algeria nâng cấp nhà máy lọc dầu để xuất khẩu nhiên liệu từ năm 2021

Algeria nâng cấp nhà máy lọc dầu để xuất khẩu nhiên liệu từ năm 2021

Việc gia tăng công suất nhà máy lọc dầu ở miền Bắc sẽ cho phép Algeria tự cung tự cấp nhiên liệu trong năm 2020 và sản xuất thặng dư dự định xuất khẩu từ năm 2021.

Algeria nang cap nha may loc dau de xuat khau nhien lieu tu nam 2021 hinh anh 1
Cơ sở khai thác khí đốt tự nhiên Amenas của Algeria. (Nguồn: fpif.org)

Truyền thông Algeria đưa tin, Tổng Giám đốc Nhà máy lọc dầu Algiers, ông Hassen Boukhalfa cho biết các dự án nâng cấp và hiện đại hóa nhà máy lọc dầu đang được thực hiện, điều này sẽ cho phép Algeria xuất khẩu xăng dầu từ năm 2021.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, trong năm 2019, Algeria đã lọc gần 2,7 triệu tấn xăng dầu, nhưng nước này vẫn phải nhập khẩu nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước với khoảng 4 triệu tấn.

Tuy nhiên, việc gia tăng công suất nhà máy lọc dầu ở miền Bắc sẽ cho phép Algeria tự cung tự cấp nhiên liệu trong năm 2020 và sản xuất thặng dư dự định xuất khẩu từ năm 2021.

Năng lực sản xuất sẽ tăng hơn nữa với việc đưa vào hoạt động nhà máy lọc dầu Hassi Messaoud mới vào năm 2024.

Theo dự báo của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Algeria (Sonatrach), nước này sẽ sản axuất khoảng 7 triệu tấn nhiên liệu vào năm 2026, trong đó 2 triệu tấn sẽ dành xuất khẩu ra nước ngoài.

Ông Boukhalfa nêu rõ Algeria sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu diesel cho đến hết năm 2023, trước khi bắt đầu xuất khẩu loại nhiên liệu này vào năm 2024 sau khi nhà máy lọc dầu Hassi Messaoud đi vào hoạt động.

Năm 2019, sản lượng dầu diesel của Algeria đã vượt quá 8,5 triệu tấn trong khi mức tiêu thụ là hơn 10 triệu tấn.

Kịch bản này dự kiến sẽ không thay đổi nhiều trong bốn 4 năm tới, nhưng đến năm 2024, sản lượng trong nước sẽ tăng đáng kể lên khoảng 12,5 triệu tấn/năm./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *