Ấn Độ có thể từ chối yêu cầu ngừng mua dầu Iran của Mỹ

Ấn Độ có thể từ chối yêu cầu ngừng mua dầu Iran của Mỹ

Một trong những người mua dầu lớn nhất của Iran có khả năng không tuân thủ toàn bộ yêu cầu giảm nhập khẩu về không của Mỹ.

Ấn Độ, hôm thứ Tư, cho biết rằng họ không chấp nhận các biện pháp trừng phạt mà Mỹ đe dọa sẽ áp đặt lên các nước tiếp tục mua dầu của Iran sau ngày 4 tháng 11.

“Ấn Độ không công nhận các biện pháp trừng phạt đơn phương, mà chỉ các trừng phạt bởi Liên Hiệp Quốc”, Sunjay Sudhir, thư ký hợp tác quốc tế tại Bộ Dầu khí Ấn Độ, nói với CNNMoney khi được hỏi liệu Ấn Độ có giảm nhập khẩu dầu từ Iran hay không.

Yêu cầu của Mỹ đã được đưa ra bởi một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao hôm thứ Ba. Nó phản ánh quan điểm cứng rắng mà Tổng thống Donald Trump sau khi ông Trump quyết định rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân quốc tế và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Iran là nhà cung cấp dầu lớn thứ ba của Ấn Độ sau Iraq và Saudi Arabia, theo số liệu của chính phủ Ấn Độ. Và Ấn Độ mua nhiều dầu của Iran hơn bất kỳ quốc gia nào trừ Trung Quốc.

Các nhà phân tích nói rằng chính phủ Ấn Độ dường như không quan tâm đến lời kêu gọi của Mỹ.

“Hơn cả Trung Quốc, Ấn Độ không có khả năng đáp ứng yêu cầu của Mỹ,” các nhà phân tích tại Eurasia Group đã viết trong một báo cáo hôm thứ Ba. Họ ước tính rằng Ấn Độ hiện đang mua khoảng 700.000 thùng/ngày từ Iran, một nguồn cung quan trọng và mang tính chiến lược để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Ấn Độ.

“Các nhà máy lọc dầu quốc doanh của Ấn Độ sẽ tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Iran”, họ nói.

Các công ty dầu mỏ quốc doanh hàng đầu của Ấn Độ – Hindustan Petroleum, Bharat Petroleum và Indian Oil – đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Các quan chức Ấn Độ và Mỹ hiện đang họp để đàm phán tại New Delhi để tìm cách giải quyết tranh chấp thương mại đang phát triển do quyết định của chính quyền Trump tác động vào việc xuất khẩu thép và nhôm của Ấn Độ với mức thuế mới. Ấn Độ đã thề sẽ trả đũa thuế quan đối với 29 sản phẩm của Mỹ, bắt đầu từ ngày 4 tháng 8.

Sudhir cho biết chính phủ Ấn Độ cho đến nay đã không có bất kỳ “liên hệ chính thức với Mỹ” về vấn đề dầu của Iran.

Tuy nhiên, các công ty dầu tư nhân ở Ấn Độ có thể đã đang hỗ trợ lời kêu gọi này. Các công ty như Reliance Industries đã quyết định ngừng nhập khẩu dầu từ Iran hồi tháng trước, Reuters đưa tin.

Nayara Energy – thuộc sở hữu của công ty dầu mỏ khổng lồ Rosneft của Nga – cũng đang có kế hoạch thu hẹp quy mô nhập khẩu dầu của Iran.

Reliance và Nayara đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Trong khi đó, giá dầu – một lo ngại lớn khác đối với Ấn Độ – đã tăng vọt sau yêu cầu của chính quyền Trump.

Nguồn: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *