Arab Saudi đổ 10 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu tại Pakistan

Arab Saudi đổ 10 tỷ USD xây nhà máy lọc dầu tại Pakistan

Arab Saudi đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy lọc dầu trị giá 10 tỷ USD tại cảng nước sâu Gwadar của Pakistan, Bộ trưởng Năng lượng của Arab Saudi cho biết ngày 12-1 trong bài phát biểu tại cảng Ấn Độ Dương đang được xây dựng với sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Cảng Gwadar, Pakistan. Ảnh Reuters.

Pakistan hiện đang muốn thu hút đầu tư và hỗ trợ tài chính để giải quyết thâm hụt ngân sách một phần do giá dầu leo thang. Năm ngoái, Arab Saudi đã cung cấp một gói viện trợ trị giá đến 6 tỷ USD cho Pakistan để giúp nước này trợ giá nhập khẩu dầu thô.

“Arab Saudi muốn khiến cho phát triển kinh tế của Pakistan ổn định thông qua việc xây dựng một nhà máy lọc dầu và hợp tác với Pakistan tại Hành lang Kinh tế Trung Quốc Pakistan”, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid al-Falih cho biết.

Ông này cũng cho biết thêm Thái tử Mohammed bin Salman sẽ đến Pakistan vào tháng 2 này để ký thỏa thuận, và rằng Arab Saudi cũng sẽ đầu tư vào các lĩnh vực khác tại Pakistan.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng cam kết khoản tiền 60 tỷ USD như một phần của Hành lang Kinh tế Trung Quốc Pakistan (CPEC), được sử dụng vào việc xây dựng các nhà máy điện, đường cao tốc lớn, nâng cấp và xây mới hệ thống đường sắt, xây dựng các cảng có công suất lớn hơn, để biến Pakistan thành tuyến đường bộ nối liền miền Tây Trung Quốc với thế giới.

“Với việc xây dựng một nhà máy lọc dầu ở Gwadar, Arab Saudi sẽ trở thành đối tác quan trọng của CPEC”, Bộ trưởng Dầu khí Pakistan Ghulam Sarwar Khan cho biết.

Kể từ khi chính quyền Thủ tướng Imran Khan lên nắm quyền hồi tháng 8-2018, Pakistan đã giữ lại được các gói viện trợ kinh tế từ Arab Saudi, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Trung Quốc.

Tháng 11 năm ngoái, Pakistan đã mở rộng các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế khi nước này tìm kiếm gói cứu trợ thứ 13 kể từ cuối những năm 1980 để đối phó với khủng hoảng.

Văn phòng Thủ tướng Pakistan đã tuyên bố hôm 10-1 rằng Islamabad dự kiến sẽ ký các thỏa thuận đầu tư với Arab Saudi và UAE trong những tuần tới.

Nguồn: CAND

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *