Bộ Công Thương “bắt tay” doanh nghiệp chống gian lận xuất xứ

Bộ Công Thương “bắt tay” doanh nghiệp chống gian lận xuất xứ

(HQ Online) – Mới đây, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã làm việc, trao đổi và đề nghị các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp tăng cường phối hợp, triển khai một số công tác nhằm thực hiện các biện pháp chống gian lận xuất xứ, lẩn tránh thuế.

bo cong thuong bat tay doanh nghiep chong gian lan xuat xu

Sắt thép là một trong những ngành hàng có nhiều lo ngại về vấn đề gian lận xuất xứ hàng hóa. Ảnh: Trần Nghi.

Cụ thể: các đơn vị cần theo dõi sát thị trường để có thể kịp thời, chủ động có phương án phối hợp ứng phó, giảm thiểu tối đa những nguy cơ, tác động tiêu cực đối với ngành hàng.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo để các doanh nghiệp tỉnh táo, thận trọng trong hợp tác làm ăn, đón nhận những dòng đầu tư từ nước ngoài; hướng tới làm ăn bàn bản, chân chính, tránh cách làm ăn chụp giật, chạy theo những lợi ích trước mắt, tiếp tay cho các hành vi lợi dụng, núp bóng, gian lận thương mại, gây ảnh hưởng đến uy tín, thậm chí thiệt hại đến các ngành sản xuất trong nước.

Nghiên cứu kỹ và thực hiện đúng các quy định về xuất xứ hàng hóa; chú trọng đào tạo cán bộ nghiệp vụ chuyên phụ trách hoạt động về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) để các cán bộ trong doanh nghiệp biết cách kê khai và biết được thủ tục xin cấp C/O.

Đầu tư kinh phí thích đáng cho việc nghiên cứu cơ cấu mặt hàng xuất khẩu, nghiên cứu các yêu cầu và tiêu chuẩn xuất xứ của từng khu vực thị trường cụ thể, nắm bắt rõ các thông tin về các mặt hàng và các thị trường được hưởng thuế ưu đãi.

Thúc đẩy mở rộng mối quan hệ kinh doanh, thương mại với các đối tác thuộc các nước cho hưởng ưu đãi cho phép sử dụng tiêu chuẩn xuất xứ nước bảo trợ hoặc với các nước được hưởng ưu đãi khác trong cùng khối kinh tế ASEAN để tăng hàm lượng nội địa khu vực được các nước cho hưởng ưu đãi áp dụng theo tiêu chuẩn xuất xứ cộng gộp.

Cục Xuất nhập khẩu nêu rõ: Trong quá trình triển khai thực hiện, khi phát hiện ra các vấn đề đáng lưu ý, đề nghị các Sở Công Thương địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp khẩn trương, chủ động trao đổi với Cục Xuất nhập khẩu để cùng thống nhất phương án xử lý, tránh gây tác động bất lợi đến ngành hàng.

Nguồn: Thanh Nguyễn – Báo Hải Quan

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *