Kỳ vọng vào đàm phán thương mại Mỹ-Trung đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh

Kỳ vọng vào đàm phán thương mại Mỹ-Trung đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh

Giá dầu thế giới tăng mạnh phiên 18/6 sau khi xuất hiện kỳ vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ sớm giải quyết các bất đồng trong cuộc thương chiến kéo dài hơn 1 năm khi hai nước nối lại đàm phán thương mại.

Kỳ vọng vào đàm phán thương mại Mỹ-Trung đẩy giá dầu thế giới tăng mạnh. Ảnh: TTXVN phát

Khép phiên này, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tăng 3,8% lên 53,9 USD/thùng. Tại London giá dầu Brent giao kỳ hạn tiến 2% lên đóng phiên ở 62,14 USD/thùng.

Ngày 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản vào cuối tháng này, đồng thời cho biết các cuộc đàm phán thương mại song phương sẽ tái khởi động trước thời gian trên.

Chia sẻ trên Twitter, ông Trump khẳng định đã có cuộc điện đàm “rất tốt” với Chủ tịch Trung Quốc trong đó hai bên nhất trí khởi động các công tác chuẩn bị. Tổng thống Mỹ cũng xác nhận hai bên sẽ có cuộc gặp mở rộng vào tuần tới tại Nhật Bản, bên lề Hội nghị G20. Các nhóm đàm phán của hai bên sẽ gặp nhau trước khi cuộc gặp diễn ra.

Đà đi lên của giá dầu phiên này còn được hỗ trợ bởi tình hình căng thẳng tại Trung Đông sau các vụ tấn công vào một số tàu chở dầu trên vịnh Oman tuần trước và Tehran đưa ra tuyên bố về việc đẩy mạnh hoạt động làm giàu urani.

Hiện các nhà giao dịch đang chờ đợi cuộc họp giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) với các nhà sản xuất dầu ngoài tổ chức này, trong đó có Nga, nhằm đưa ra quyết định về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung sẽ hết hạn vào cuối tháng này. Theo các nguồn tin của OPEC, các nước trong và ngoài tổ chức này sẽ gặp nhau tại các cuộc họp kéo dài từ ngày 10-12/7 tại Vienna, Áo.

Viện Xăng dầu Mỹ (API) ngày 18/6 công bố số liệu cho thấy dự trữ dầu của nước này giảm 812.000 thùng trong tuần qua xuống 482 triệu thùng. Các số liệu chính thức sẽ được Bộ Năng lượng Mỹ công bố vào ngày hôm nay (19/6).

Theo Reuters

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *