Bùng nổ dầu tại Mỹ đang thu hút các công ty khoan dầu Canada

Bùng nổ dầu tại Mỹ đang thu hút các công ty khoan dầu Canada

Các công ty khoan dầu và khí đốt của Canada đang di chuyển giàn khoan của họ sang Mỹ để đáp ứng nhu cầu lớn hơn về dịch vụ ở đó trong lúc môi trường đầu tư ở trong nước, theo những người trong ngành, chỉ làm cho cuộc sống của họ khó khăn hơn mà thôi.

Trong một câu chuyện gần đây cho tờ The Globe and Mail, Dan Healing trích dẫn một vài giám đốc điều hành của các công ty khai thác, những người nói rằng họ đang mang giàn khoan tới Permian ở Texas, và cuộc di cư sẽ tăng lên, ngay cả khi không phải tất cả các công ty đều quá thoải mái với động thái chuyển hướng về phía nam này.

Một trong những giám đốc điều hành này, CEO của Trinidad Drilling, Brent Conway, nói đơn giản rằng: “Chúng ta đã tăng thuế, chúng ta đang tăng chi phí vì luật lao động đang thay đổi, chúng ta không xây dựng đường ống và chúng ta không thể được chính quyền liên bang hoặc tỉnh làm bất cứ điều gì để giúp chúng ta. “

Trong khi đó tại Lower 48, các công ty khoan đang tiến gần hơn đến mốc 10 triệu thùng mỗi ngày, bất chấp lời cảnh báo rằng họ có thể “tự mình khoan vào đất” nếu họ không hạn chế tăng trưởng sản lượng. Những lời này, được Harold Hamm của Continental Resources nói năm ngoái, đã vang lên khắp ngành này khi dầu chỉ mới bắt đầu hồi phục. Nhưng bây giờ, với Brent vẫn ở mức gần 70 USD/thùng và WTI có mức tăng lên tới 66 USD, thì thật dễ dàng để quên chúng, vì vậy các nhà khai thác đá phiến sđang khoan và hedge giá sản lượng tương lai với giá cao hơn. Đối với họ, cuộc sống có vẻ tốt.

Đối với các công ty khoan Canada, không quá nhiều. Việc thiếu công suất đường ống dường như là vấn đề đang gây bức xúc nhất. Đây không phải là vấn đề mới. Nó tồn tại trong nhiều năm, và thậm chí trong năm 2015, giới truyền thông Canada đưa ra cảnh báo rằng mức chênh lệch giảm giữa dầu thô Canada so với West Texas Intermediate sẽ chỉ nới rộng nếu không có đường ống mới được xây, và điều này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của ngành dầu khí Canada.

Mọi thứ đã không thay đổi ctốt hơn kể từ đó. Keystone XL vẫn chưa nhận được quyết định đầu tư cuối cùng vì vẫn còn nghi ngờ về vấn đề kinh tế và ý kiến phản đối về mặt môi trường còn mạnh mẽ. Việc mở rộng Trans Mountain – một dự án mà chính phủ Justin Trudeau chấp thuận vào năm ngoái – cũng không chắc chắn khi chính quyền British Columbia kiên quyết phản đối, và cam kết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để xếp xó dự án này mãi mãi.

Western Canadian Select (WCS) hiện đang theo sau giá WTI với chênh lệch hơn hơn 30 USD/thùng. Đó là một khoảng trống rất lớn, và thậm chí cả Thủ tướng Trudeau dường như cũng nhận thức được điều đó bởi vì tại một cuộc họp gần đây tại thị trấn Edmonton, ông nói rằng dầu thô của Canada cần những thị trường mới và do đó cần mở rộng Trans Mountain để đến bờ biển British Columbia. Tuy nhiên, không có sự tán thưởng tại cuộc họp. Việc phản đối dự án, với tất cả các dự án đường ống ở Canada, đang dấy lên làn sóng cao về việc cứu lấy hành tinh này, không để ý đến những câu hỏi như nơi mà hơn 100.000 người đang làm việc trong ngành dầu mỏ và khí đốt chỉ ở riêng Alberta sẽ đi và điều gì sẽ thay thế cho sự đóng góp của ngành này trong GDP của tỉnh và liên bang.

Sự đóng góp này có thể không phải là 50 phần trăm, như trong các nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ, nhưng vẫn có. Theo các giám đốc điều hành đã nói chuyện với The Globe and Mail, cho đến khi nào vấn đề đường ống được giải quyết, thì nhiều  công ty khoan dầu sẽ dời đến Permian và các giàn khoan có thể sẽ không bao giờ quay trở lại.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *