Các thị trường dầu mỏ thắt chặt, dầu Brent tiếp cận ngưỡng 60 USD/thùng

Các thị trường dầu mỏ thắt chặt, dầu Brent tiếp cận ngưỡng 60 USD/thùng

Giá dầu giữ ổn định trong ngày hôm nay 27/10, với dầu thô Brent gần mức 60 USD/thùng, bởi những bình luận từ thái tử Saudi Arabia ủng hộ việc gia hạn cắt giảm sản lượng.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 3 cent hay 0,05% lên 59,33 USD/thùng. Hiện nay dầu Brent cao hơn 33% so với mức thấp năm 2017 đã đạt được hồi tháng 6 và ở mức cao nhất kể từ giữa năm 2015.

Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 52,61 USD/thùng, giảm 3 cent hay 0,06% so với đóng cửa phiên trước nhưng tăng 25% so với mức thấp hồi tháng 6/2017.

WTI là tương đối yếu hơn so với Brent do sản lượng của Mỹ đã hạn chế giá ở nước này.

Jeffrey Halley, một nhà phân tích thị trường tại công ty môi giới kỳ hạn OANDA ở Singapore “giá dầu tăng trong đêm qua với dầu Brent trong tầm nhìn của mốc 60 USD/thùng, thúc đẩy bởi các nhận xét của Saudi Aravia hỗ trợ cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến hết năm 2018”.

Thái tử Saudi Arabia, Mohammad bin Salman trả lời Reuters rằng vương quốc của ông sẽ hỗ trợ gia hạn việc cắt giảm sản lượng trong một nỗ lực ổn định nhu cầu và nguồn cung.

OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC gồm Nga đã cam kết cắt giảm sản lượng của mình khoảng 1,8 triệu thùng/ngày cho đến hết tháng 3/2018 để giảm dư cung toàn cầu. OPEC được dự kiến thảo thuận việc kéo dài thỏa thuận này tại cuộc họp ngày 30/11 ở Vienna.

Ngân hàng đầu tư Mỹ cho biết “nếu OPEC và các đối tác ngoài OPEC có thể đồng ý gia hạn việc cắt giảm sản lượng đến hết năm 2018, thì chúng tôi ước tính thị trường dầu mỏ sẽ duy trì mức cung cấp thấp đến năm 2019”.

Giá dầu gần mức cao nhất trong năm nay vào những tuần gần đây trong bối cảnh những dấu hiệu thị trường siết chặt, những lời bàn gia hạn chắt giảm sản lượng và lo lắng về xung đột tại Iraq.

Greg McKenna, nhà chiến lược thị trường tại công ty môi giới kỳ hạn AxiTrader cho biết giá cả dầu Brent và WTI hiện nay đang tiếp cận mức đỉnh cao gần đây. Mặc dù gia tăng khả năng OPEC sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng làm tăng dự đoán cho một thị trường cân bằng, sản lượng dầu mỏ của Mỹ vẫn là một vấn đề đối với OPEC do nó cố gắng xóa dư thừa toàn cầu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ tăng 1,1 triệu thùng/ngày lên 9,5 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào 20/10.

Nguồn tin: Vinanet.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *