Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Giá dầu thế giới tăng nhẹ

Giá dầu thế giới tăng trong phiên 17/2, giữa lúc thị trường kỳ vọng việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh tiếp tục cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá “vàng đen”.

Vào lúc 00 giờ 55 phút ngày 18/2 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent tại thị trường London (Vương quốc Anh) tăng 27 xu Mỹ lên 57,59 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tại thị trường New York (Mỹ) tăng 23 xu Mỹ lên 52,28 USD/thùng.

Giá dầu thế giới tăng nhẹ. Ảnh minh họa: TTXVN

Tâm lý của các nhà đầu tư đã được khích lệ bởi một loạt biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã thực hiện để ứng phó với các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Cụ thể, trong ngày 17/2, PBoC đã hạ lãi suất các khoản cho vay công cụ cho vay trung hạn (MLF) trị giá 200 tỷ NDT (khoảng 28,66 tỷ USD) cho các thể chế tài chính từ 3,25% xuống còn 3,15%. Không có khoản vay MLF nào đáo hạn trong ngày 17/2. Ngoài ra, cũng trong ngày 17/2, khi lượng hợp đồng mua lại (repo) đảo ngược trị giá 1.000 tỷ NDT đáo hạn, PBoC còn bơm 100 tỷ NDT vào thị trường thông qua thỏa các hợp đồng repo đảo ngược thời hạn 7 ngày.

Bên cạnh đó, giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ đến từ những dự đoán về khả năng OPEC và các nước sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, sẽ xem xét cắt giảm thêm sản lượng dầu nhằm hỗ trợ giá “vàng đen”.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tuần trước cho biết dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ khiến cho nhu cầu dầu toàn cầu giảm tới 435.000 thùng/ngày trong quý I/2020 và đây sẽ là quý giảm đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2009./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *