Căng thẳng Nga-Ukraine có thể đẩy giá dầu tăng lên 105 USD/thùng

Căng thẳng Nga-Ukraine có thể đẩy giá dầu tăng lên 105 USD/thùng

Trong phiên giao dịch chiều 22/2, giá dầu tại thị trường châu Á đi lên, giữa những lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung trước tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine.
Căng thẳng Nga-Ukraine có thể đẩy giá dầu tăng lên 105 USD/thùng. Ảnh: AFP/ TTXVN

Vào lúc 14 giờ 10 phút, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 3,6 USD (3,95%) lên 94,67 USD/thùng. Sugandha Sachdeva, quan chức cấp cao của tổ chức nghiên cứu tiền tệ và hàng hóa Religare Broking cho rằng giá dầu WTI có thể tăng cao hơn, khi rủi ro địa chính trị gia tăng và có thể cán mốc 105 USD/thùng trong những ngày tới.
Trong khi đó, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 2,14 USD (2,24%) lên 97,53 USD/thùng sau khi có lúc tăng lên 97,66 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 9/2014.
Sau khi Nga thông báo triển khai binh sĩ làm nhiệm vụ giữ gìn hòa bình tại hai nước cộng hòa tự xưng ở Donbass, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ sớm công bố biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới.
Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ ký một sắc lệnh hành pháp, theo đó cấm doanh nghiệp và người dân Mỹ làm ăn kinh doanh tại 2 nước cộng hòa tự xưng mà Nga vừa công nhận. Người phát ngôn của Nhà Trắng Jen Psaki cũng cho biết Washington sẽ tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moskva và đang phối hợp với các đồng minh về việc này.
Trong khi đó, nhà phân tích Vivek Dhar của ngân hàng Commonwealth Bank, có trụ sở tại Australia, cho rằng chưa chắc Chính phủ Mỹ và châu Âu sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt dầu khí đối với Nga vì điều này sẽ gây thiệt hại cho chính họ. Thêm vào đó, Nga có thể giữ lại nguồn cung dầu mỏ và khí đốt để đáp trả bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào của phương Tây.
Các nhà phân tích lưu ý câu hỏi lớn đặt ra trên thị trường dầu mỏ hiện nay là liệu hoạt động xuất khẩu năng lượng của Nga có bị gián đoạn nếu nước này tấn công Ukraine và các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt chống lại các tổ chức tài chính Nga./.

Trà My (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *