Cảnh báo thảm họa môi trường lớn nhất thế giới từ tàu chở dầu Safer

Cảnh báo thảm họa môi trường lớn nhất thế giới từ tàu chở dầu Safer

Chính quyền Yemen cảnh báo thảm họa môi trường lớn nhất thế giới nếu tàu chở dầu Safer do Houthi kiểm soát ngoài khơi Hodeidah nổ hoặc rò rỉ.

Bộ Dầu mỏ chính phủ quốc gia Yemen cho biết, tàu bể nổi Safer chứa hơn một triệu thùng dầu thô nhưng đã không được bảo trì từ năm 2015 tới nay. Tình trạng của tàu đang xuống cấp và điều này có thể gây ra một vụ rò rỉ thảm khốc ở Biển Đỏ hoặc một vụ nổ có thể xảy ra.

canh bao tham hoa moi truong lon nhat the gioi tu tau cho dau safer hinh 1

Ảnh: Eg24news.

Từ năm 2015, lực lượng Houthi đã kiểm soát con tàu này và ngăn cản việc bảo trì do đội kỹ thuật của Liên Hợp Quốc.

Yemen nói rằng con tàu đang trở thành một quả bom hẹn giờ đe dọa đến môi trường biển do sự cố tràn dầu.

Nếu thảm họa xảy ra 3 triệu người ở Hodeidah sẽ bị ảnh hưởng bởi khí độc, hàng chục nghìn ngư dân ở thành phố này mất việc làm.

Yemen kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực để tránh mối đe dọa thảm khốc này và gây áp lực cho dân quân Houthi cho phép đội kỹ thuật của Liên Hợp Quốc bảo dưỡng tàu. Trong khi đó, lực lượng Houthi đã ra điều kiện chỉ cho phép bảo dưỡng và dỡ các thùng dầu nếu tiền bán dầu trả lại cho lực lượng này.

Tàu chở dầu của Safer từng là cơ sở xuất khẩu dầu chính của Yemen từ năm 1988 và là một kho chứa, giảm tải nổi neo đậu cách thành phố cảng Hodeidah 50 km về phía tây bắc./.

Nguồn: VOV

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *