Công ty châu Phi đầu tiên tự tìm ra mỏ dầu trên biển

Công ty châu Phi đầu tiên tự tìm ra mỏ dầu trên biển

Dự kiến mỏ dầu khí mới có tên là West Cape Three Points Block này sẽ nâng tổng công suất khai thác dầu của Ghana lên 250.000 thùng /ngày.

Một công ty châu Phi lần đầu tiên tự tìm ra mỏ dầu trên biển. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ngày 17/11, tập đoàn Springfield Group của Ghana cho biết đã ghi tên mình vào lịch sử ngành dầu khí thế giới sau khi trở thành công ty châu Phi đầu tiên tự tiến hành thăm dò và phát hiện một mỏ dầu có trữ lượng khổng lồ tại vùng nước sâu ngoài khơi Ghana.

Mặc dù trước đó chưa ghi dấu ấn đáng kể nào trong lĩnh vực dầu khí, tập đoàn có trụ sở tại Ghana đã phát hiện ra mỏ dầu khí có tổng trữ lượng lên tới 1,2 tỷ thùng, lớn hơn mỏ Jubilee hiện đang được coi là lớn nhất tại quốc gia Trung Phi này.

Dự kiến mỏ dầu khí mới có tên là West Cape Three Points Block này sẽ nâng tổng công suất khai thác dầu của Ghana lên 250.000 thùng /ngày, qua đó đưa nước này vào danh sách 4 quốc gia sản xuất dầu lớn nhất khu vực phía Nam sa mạc Sahara.

Giám đốc điều hành Springfield, ông Kevin Okyere nhấn mạnh Springfield là công ty đầu tiên của châu Phi tự tìm ra mỏ dầu tại lục địa này, đặc biệt trong bối cảnh tất cả quốc gia dầu mỏ khác tại châu Phi như Nigeria đều phải trông cậy vào các tập đoàn dầu mỏ đa quốc gia trong việc thăm dò và khai thác dầu.

Theo ông Okyere, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo dự kiến sẽ đến dự buổi lễ công bố việc tìm ra mỏ dầu mới được đánh giá là “niềm tự hào quốc gia của Ghana” này. Theo dự án của Springfield, Chính phủ Ghana sẽ sở hữu 18% cổ phần trong hoạt động khai thác mỏ dầu mới này.

Với chi phí thăm dò 100 triệu USD, Springfield cho biết sau 40 ngày tiến hành khoan thăm dò, công ty đã phát hiện ra mỏ dầu tại khu vực West Cape Three Points Block, với trữ lượng tối thiểu khoảng 1,2 tỷ thùng. Ngoài ra, một trữ lượng khí gas lớn cũng được tìm thấy trong khu vực này.

Hiện Springfield bắt đầu xúc tiến đàm phán với các nhà đầu tư quốc tế để thu hút thêm vốn nhằm nâng cao hiệu quả khai thác./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *