Trung Quốc miễn thuế cho 97% hàng hóa nhập khẩu từ Bangladesh

Trung Quốc miễn thuế cho 97% hàng hóa nhập khẩu từ Bangladesh

Các nguồn tin ngoại giao của Bangladesh mô tả bước đi này của Trung Quốc là một thành công lớn trong mối quan hệ giữa Dhaka và Bắc Kinh.
Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong một động thái thể hiện rõ nét hoạt động ngoại giao kinh tế ở Nam Á, Trung Quốc đã tuyên bố miễn thuế cho 97% hàng xuất khẩu từ Bangladesh. Các nguồn tin ngoại giao của Bangladesh mô tả bước đi này của Trung Quốc là một thành công lớn trong mối quan hệ giữa Dhaka và Bắc Kinh.
Bộ Ngoại giao Bangladesh ngày 19/6 thông báo 97% các sản phẩm của nước này, từ thủy sản đến đồ da, sẽ được phía Trung Quốc miễn thuế. Quyết định được Bắc Kinh đưa ra một tháng sau khi Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương, trong bối cảnh kinh tế quốc gia Nam Á này gặp nhiều khó khăn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Ông Mohammed Touhidul Islam, quan chức cấp cao phụ trách thông tin tại Bộ Ngoại giao Bangladesh, nhấn mạnh: “Như một phần trong hoạt động ngoại giao kinh tế của mình, Bangladesh đã viết thư gửi Trung Quốc đề xuất miễn thuế cho các mặt hàng xuất khẩu của chúng tôi. Trả lời đề xuất này, Ủy ban thuế quan của Quốc vụ viện Trung Quốc đã gần đây đã đưa ra một thông báo. Bangladesh nằm trong số những quốc gia kém phát triển (LDC) và đó là lý do tại sao Trung Quốc đưa ra quyết định này”.
Thông báo ngày 19/6 nói trên được kỳ vọng sẽ giúp Bangladesh giảm bớt tác động kinh tế của COVID-19, đồng thời nổi lên như một bên hưởng lợi tiềm năng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc.
Trong tài khóa 2018-2019, kim ngạch xuất-nhập khẩu của Bangladesh với Trung Quốc lần lượt đạt 13,68 tỷ USD và hơn 831 triệu USD./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *