ExxonMobil đầu tư 500 triệu bảng vào nhà máy lọc dầu Fawley

ExxonMobil đầu tư 500 triệu bảng vào nhà máy lọc dầu Fawley

Theo phóng viên TTXVN tại London, Tập đoàn dầu khí ExxonMobil sẽ đầu tư 500 triệu bảng vào Fawley, nhà máy lọc dầu lớn nhất tại Anh.

Đây là khoản đầu tư lớn nhất của ExxonMobil vào lĩnh vực dầu khí của Anh trong gần 3 thập kỷ qua.

ExxonMobil đầu tư 500 triệu bảng vào nhà máy lọc dầu Fawley. Ảnh: EPA

Theo đề xuất, tập đoàn dầu khí của Mỹ này sẽ đầu tư để tạo thêm những đơn vị chế xuất dầu tại nhà máy lọc dầu Fawley nằm ở bờ biển phía Đông của vùng England, giúp nhà máy tăng thêm sản lượng dầu diesel chất lượng cao.

Hiện nay sản lượng lọc dầu của nhà máy là 270.000 thùng / ngày và đủ cung cấp cho 1/6 số lượng xe hơi tại Anh.

Hồi tháng 3/2018, Exxon đã lập kế hoạch mở rộng sản xuất với mục tiêu đến năm 2025 sẽ tăng doanh thu lên gấp đôi so với hiện nay, trong đó bao gồm việc tăng sản lượng lọc dầu.

Nhà máy Fawley nằm trong vị trí chiến lược cùng với các nhà máy tại Mỹ, Singapore và Hà Lan của Exxon.

Bằng cách lắp đặt thêm bộ phận xử lý hydro mới và nhà máy hydrogen, ExxonMobil hy vọng sẽ sản xuất nhiều loại dầu thô hơn trong đó có loại dầu chua nặng (loại dầu rẻ nhất) thành dầu diesel có hàm lượng lưu huỳnh cực thấp cung cấp cho Anh và các thị trường quốc tế.

Anh là nước nhà nhập khẩu diesel rất nhiều trong 2 thập kỷ qua do một số nhà máy lọc dầu của Anh đóng cửa.

Mặc dù một số nước châu Âu có kế hoạch giảm số lượng ô tô chạy bằng diesel và tăng xe hơi chạy bằng điện , nhưng nhu cầu dầu diesel phục vụ cho các xe tải và xe siêu trọng sẽ còn rất nhiều trong một thời gian dài nữa trong tương lai.

Theo giám đốc dự án mở rộng tại nhà máy lọc dầu Fawley, bà Yvonne Dacey, nhu cầu dầu diesel tại Anh rất cao, việc Anh phải nhập khẩu số lượng lớn dầu diesel cho thấy dự án mở rộng sản xuất mà Exxon đầu tư vào Fawley sẽ là một dự án có hiệu quả kinh tế cao./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *