Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco hoàn tất thương vụ hơn 69 tỷ USD

Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco hoàn tất thương vụ hơn 69 tỷ USD

Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia vừa nhất trí mua lại đa số cổ phần của Saudi Basic Industries, công ty “đồng hương” lớn nhất ở Trung Đông, với mức giá hơn 69,1 tỷ USD.

Tap doan dau mo Saudi Aramco hoan tat thuong vu hon 69 ty USD hinh anh 1
Một cơ sở của Saudi Aramco. (Nguồn: Arabian Business)

Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia vừa nhất trí mua lại đa số cổ phần của Saudi Basic Industries (SABIC), công ty hóa dầu “đồng hương” lớn nhất khu vực Trung Đông, với mức giá 69,1 tỷ USD.

Đây là một phần trong kế hoạch của nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới này nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu thô và chuyển hướng lợi nhuận sang các sản phẩm hóa dầu giá trị cao.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Saudi Aramco sẽ mua lại 70% cổ phần của SABIC từ Quỹ đầu tư công (PIF) của Saudi Arabia với giá 123,39 riyal/cổ phiếu (1 USD = 3,75 Saudi riyal). 30% cổ phần còn lại của SABIC được niêm yết công khai trên sàn chứng khoán Saudi Arabia và không nằm trong thỏa thuận mua lại này.

Sự kết hợp giữa Saudi Aramco và SABIC sẽ cho phép tập đoàn dầu mỏ khổng lồ này mở rộng khả năng tiếp cận trên quy mô toàn cầu, đồng thời tạo dựng vị thế dẫn dắt trên thị trường, đặc biệt trong danh mục đầu tư tích hợp giữa dầu mỏ và hóa chất. Bên cạnh đó, quyết định mua lại này cũng sẽ mở đường cho thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Saudi Aramco, dự kiến sẽ được thực hiện trong năm 2021.

Giám đốc điều hành Saudi Aramco, ông Amin Nasser cho biết, thương vụ có giá trị rất lớn này là bước đi chủ chốt thúc đẩy chiến lược tăng trưởng theo mô hình chuyển đổi của tập đoàn, hướng tới tích hợp giữa lọc dầu và hóa dầu. Với tư cách là một thành viên của Saudi Aramco, SABIC sẽ giúp tập đoàn phát triển năng lực kinh doanh mạnh mẽ hơn, nâng cao khả năng cạnh tranh và giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng và sản phẩm hóa dầu cho các khách hàng trên toàn thế giới.

Trong khi đó, đánh giá về thương vụ này, Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách mảng năng lượng tại Công ty nghiên cứu và phân tích thị trường IHS Market, Dave Witte cho rằng đây là một thỏa thuận mà đôi bên cùng có lợi, giúp đa dạng hóa năng lực sản phẩm của Saudi Aramco đồng thời mở khóa các tiềm năng tăng trưởng mới cho SABIC.

Theo báo cáo của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA), sản phẩm hóa dầu sẽ chiếm hơn 1/3 mức tăng nhu cầu dầu mỏ thế giới vào năm 2030 và tiếp tục tăng lên gần 50% vào năm 2050. Trên cơ sở đó, Saudi Aramco muốn tăng năng lực lọc hóa dầu toàn cầu của hãng từ mức 4,9 triệu thùng/ngày hiện nay lên 8-10 triệu thùng/ngày vào năm 2030, trong đó 2-3 triệu thùng/ngày sẽ được chuyển đổi thành các sản phẩm hóa dầu.

SABIC hiện hoạt động tại 50 quốc gia trên toàn thế giới và có trên 34.000 nhân viên. Năm ngoái, công ty đạt doanh số bán hàng 45 tỷ USD và ghi nhận mức lợi nhuận 5,7 tỷ USD./.

Nguồn: Vietnam+

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *