Giá dầu Brent nhảy vọt chạm mức đỉnh 5 tháng, tăng 4 tuần liên tiếp

Giá dầu Brent nhảy vọt chạm mức đỉnh 5 tháng, tăng 4 tuần liên tiếp

Giá dầu Brent leo dốc 0,6% trong tuần và đã ghi nhận mức cao nhất trong 5 tháng, lên tới 72,27 USD/thùng nhờ nguồn cung được siết chặt.

Giá 2 mặt hàng dầu chủ chốt chốt đều đi lên trong tuần với dầu WTI nhích 0,.2% và dầu Brent tăng 0,6% nhờ tình trạng cung – cầu trên thị trường cân bằng hơn.

Giá dầu ngọt nhẹ WTI ghi nhận tuần tăng thứ 7 liên tiếp.

Trong phiên giao dịch ngày 15/4, giá dầu thế giới giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết Nga và Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể quyết định tăng sản lượng để cạnh tranh thị phần với Mỹ.

Tuy nhiên, sang phiên ngày 16/4, giá dầu quay đầu đi lên trong bối cảnh xung đột leo thang tại Libya cùng lượng dầu xuất khẩu ngày càng sụt giảm của Venezuela và Iran đã làm gia tăng những lo ngại về xu hướng nguồn cung toàn cầu có thể bị thiếu hụt.

Giá “vàng đen” giảm trong phiên 17/4 do chịu sức ép bởi sự không chắc chắn về sản lượng dầu thô toàn cầu. Số liệu chính thức của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy lượng dầu dự trữ của nước này giảm 1,4 triệu thùng, chỉ bằng một nửa con số mà Viện Dầu khí quốc gia Mỹ (API) công bố trước đó, đã khiến giới đầu tư thất vọng và đưa giá dầu quay trở lại quỹ đạo giảm.

Tuy nhiên, chuyên gia Stephen Innes của công ty SPI Asset Management nhận xét: “Nhu cầu dầu đã nhận được sự hỗ trợ từ các số liệu kinh tế của Trung Quốc, theo đó giá dầu sẽ tiếp tục duy trì đà tăng nhờ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu của giới đầu tư đối với các tài sản rủi ro đều cải thiện. Theo báo cáo, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,4% trong quý I, bất chấp những đồn đoán trước đó về khả năng giảm tốc của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Trong phiên giao dịch ngày 18/4, giá dầu quay đầu tăng nhẹ, trong đó dầu WTI tăng tuần thứ 7 liên tiếp – chứng kiến chuỗi leo dốc dài nhất trong 5 năm.

Chốt phiên giao dịch này, giá dầu ngọt nhẹ WTI tiến 24 xu Mỹ (tương đương 0,4%) lên 64 USD/thùng. Giá mặt hàng dầu này đã tăng 0,2% trong tuần qua, chứng kiến 7 tuần tăng liên tiếp và có chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tuần kết thúc ngày 28/2/2014, theo dữ liệu từ Dow Jones Market.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao nhích 35 xu Mỹ (tương đương 0,5%) lên 71,97 USD/thùng và tăng 0,6% trong tuần qua, ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp.

Các nhà đầu tư đang cân nhắc triển vọng nguồn cung trước khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của các thành viên trong và ngoài OPEC)hết hạn vào tháng 6/2019. Giao dịch dầu tại Mỹ và Anh đóng cửa trong phiên ngày 19/4 nhân ngày nghỉ lễ Phục sinh.

Theo giới phân tích năng lượng, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và việc các lệnh miễn trừ sắp hết hạn đối với một số nước nhập khẩu dầu từ Iran cũng góp phần vào nỗi lo nguồn cung. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela có thể thắt chặt hơn, nhưng lại có thể khiến thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC và các đồng minh, dẫn đầu là Nga, sớm kết thúc.

“Nỗi lo về nguồn cung vẫn tồn tại, với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela cùng với cuộc xung đột ở Libya, nhưng thỏa thuận của OPEC+ là yếu tố lớn hơn”, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Alfonso Esparza tại Oanda nhận định. “Thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC+ đã giúp ổn định giá và hạn chế tác động từ đà leo dốc của sản lượng dầu tại Mỹ”.

Dữ liệu từ Baker Hughes công bố ngày 18/4 cho thấy khả năng chậm lại trong hoạt động khai thác dầu, với số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 8 giàn xuống 825 giàn trong tuần này, sau khi tăng 2 tuần liên tiếp.

Nguồn: Kinh tế đô thị

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *