Giá dầu Brent tăng hơn 1% do lo ngại thiếu hụt nguồn cung dầu

Giá dầu Brent tăng hơn 1% do lo ngại thiếu hụt nguồn cung dầu

Phiên 19/9, giá dầu Brent tăng hơn 1% giữa lúc giới thị trường lo ngại tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ kéo dài lâu hơn dự đoán sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia.

Giá dầu Brent tăng hơn 1% do lo ngại thiếu hụt nguồn cung dầu. Ảnh: TTXVN

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 80 xu Mỹ, hay 1,3%, lên 64,40 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ thu hẹp đà tăng trước đó và chỉ nhích thêm 2 xu Mỹ vào thời điểm chốt phiên lên 58,13 USD/thùng.

Các vụ tấn công hồi cuối tuần qua đã khiến sản lượng dầu thô của Saudi Arabia giảm một nửa và hạn chế nghiêm trọng năng lực sản suất dư thừa của nước này vốn được xem là “bộ phận giảm xóc” cho các thị trường dầu thế giới khi xảy ra tình trạng thiếu hụt ngoài dự đoán.

Căng thẳng ở khu vực Trung Đông còn leo thang khi Mỹ và Saudi Arabia cáo buộc Iran đã thực hiện các vụ tấn công này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng có nhiều cách để đáp trả trong vụ việc này mà không cần đến một cuộc chiến và cho biết ông đã chỉ thị Bộ Tài chính Mỹ gia tăng các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Iran đã bác bỏ cáo buộc tham gia vào vụ tấn công nói trên và cảnh báo Tổng thống Trump không nên phát động một cuộc chiến trực tiếp tại Trung Đông.

Saudi Arabia cho biết sẽ khôi phục sản lượng đã mất trước cuối tháng này và đưa năng lực sản xuất về lại mức 12 triệu thùng/ngày trước cuối tháng 11.

Nhưng chuyên gia John Kilduff, một đối tác của công ty Again Capital LLC ở New York, cho rằng thị trường dầu đang đặt ra câu hỏi liệu Saudi Arabia có thể vượt qua “ải” này một cách nhẹ nhàng như họ nói hay không./.

Nguồn: Khánh Ly (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *