Australia ký kết thỏa thuận dự trữ dầu với Mỹ

Australia ký kết thỏa thuận dự trữ dầu với Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Australia vừa hoàn tất thỏa thuận liên quan việc thuê mặt bằng trong kho dự trữ dầu chiến lược tại Mỹ để lưu trữ dầu quốc gia.
Kho dự trữ dầu. Ảnh: TTXVN

Thỏa thuận được ký kết giữa Bộ trưởng Năng lượng Australia Angus Taylor và Đại sứ Mỹ tại Canberra Arthur Culvahouse, dưới sự chứng kiến trực tuyến của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette.

Theo thỏa thuận, Australia sẽ được sử dụng kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ để lưu trữ dầu, phòng các trường hợp thiếu nguồn cung trong nước hoặc khẩn cấp.

Bộ trưởng Taylor cho biết đàm phán về thỏa thuận nói trên đã được thực hiện từ nhiều tháng trước, sau khi Australia tiến hành đánh giá lại vấn đề an ninh nhiên liệu quốc gia vào năm 2019.

Ông khẳng định đây là một thỏa thuận bước ngoặt, mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia, trong bối cảnh thế giới đang bước vào giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

Canberra cam kết nỗ lực hành động nhằm củng cố an ninh nhiên liệu và tăng cường khả năng chống lại các cú sốc năng lượng toàn cầu và thỏa thuận này là một yếu tố không thể thiếu trong cam kết đó.

Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Australia cũng thông báo về kế hoạch xây dựng một kho dự trữ nhiên liệu mới trong nước, với sự tham gia của chính phủ và khu vực tư nhân, nhằm tận dụng thời điểm giá dầu thế giới vẫn đang ở mức thấp.

Ông Taylor cho biết các kho chứa dầu của Australia hiện đã đầy, nhưng chính phủ đã bắt đầu thảo luận với các công ty năng lượng trong nước để đẩy mạnh công suất, tìm kiếm kế hoạch mở rộng kho dự trữ và bao gồm cả việc thuê kho dự trữ tại nước ngoài.

Tháng 4 vừa qua, vào thời điểm giá dầu thế giới ở mức thất nhất trong lịch sử, Australia đã chi 94 triệu AUD (tương đương 60 triệu USD) để mua dầu, gia tăng lượng dự trữ, nhằm đề phòng sự gián đoạn nguồn cung.

Australia nhập khẩu tới 90% nhiên liệu sử dụng trong nước. Trong vài năm gần đây, do tình hình căng thẳng tại khu vực Trung Đông, nơi cung cấp phần lớn nhiên liệu và khí đốt cho thế giới, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nguồn dự trữ năng lượng của Australia luôn trong tình trạng thấp hơn yêu cầu.

Từ năm 2019 đến nay, nguồn dự trữ nhiên liệu của Australia phần lớn duy trì ở mức 28 ngày, thấp hơn nhiều so với mức dự trữ bắt buộc là 90 ngày theo tiêu chuẩn của Cơ quan Năng lượng Quốc tế.

Tháng 8/2019, Australia đã từng phải đàm phán một thỏa thuận với Mỹ để có quyền ‘vay’ một khối lượng dầu khổng lồ trong kho dự trữ của nền kinh tế lớn nhất thế giới và cam kết sẽ trả lại một lượng dầu tương ứng với chất lượng cao hơn./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *