Giá dầu châu Á giảm khoảng 20% khi bước vào tuần giao dịch mới

Giá dầu châu Á giảm khoảng 20% khi bước vào tuần giao dịch mới

Giá dầu tại thị trường châu Á khi bước vào ngày giao dịch 9/3 đã giảm khoảng 20% sau khi quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia giảm mạnh giá bán dầu.

Vào đầu phiên giao dịch ngày 9/3 tại thị trường châu Á, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm xuống còn khoảng 32 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm còn khoảng 36 USD/thùng.

Giá dầu tại châu Á giảm mạnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Hãng tin Bloomberg News ngày 8/3 đưa tin cho hay Saudi Arabia đã thực hiện lần giảm giá bán dầu mạnh nhất trong 20 năm qua. Saudi Arabia đã giảm giá bán dầu giao tháng 4/2020 xuất khẩu sang thị trường châu Á khoảng 4-6 USD/thùng và giảm 7 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong khi đó, giá dầu Arabia Light của tập đoàn dầu mỏ Aramco (Saudi Arabia) bán sang thị trường châu Âu lần đầu tiên thấp hơn 10,25 USD/thùng so với giá dầu Brent.

Động thái hạ giá bán dầu nói trên của Saudi Arabia diễn ra sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, không nhất trí cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày để ứng phó các tác động tiêu cực của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Nga không ủng hộ đề xuất này.

Nhu cầu dầu mỏ đã chịu ảnh hưởng nặng nề do sự bùng phát dịch COVID-19. Đầu tháng 2/2020, OPEC đã đề xuất cắt giảm sản lượng 600.000 thùng/ngày do nhu cầu của Trung Quốc giảm sút vì dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mức cắt giảm trên vẫn chưa đủ do Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ dầu lớn – vẫn đang chật vật đối phó với dịch COVID-19, trong khi dịch bệnh đang lây lan nhanh sang nhiều nước trên thế giới./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *