Giá dầu châu Á giảm nhẹ do cam kết hạn chế sản lượng của Nga

Giá dầu châu Á giảm nhẹ do cam kết hạn chế sản lượng của Nga

Trong phiên giao dịch ngày 28/10, giá dầu châu Á giảm nhẹ sau khi Nga khẳng định cam kết thực thi thỏa thuận với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhằm kiểm soát sản lượng và hỗ trợ giá dầu

Giá dầu châu Á giảm nhẹ do cam kết hạn chế sản lượng của Nga. Ảnh: Reuters

Vào lúc 7 giờ 55 phút giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 1 xu Mỹ xuống 62,01 USD/thùng. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 4 xu Mỹ xuống 56,62 USD/thùng.

Cuối tuần trước, Bộ Năng lượng Nga thông báo sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Saudi Arabia và các nước thành viên khác trong và ngoài OPEC để tăng cường sự ổn định trên thị trường.

Trước đó, Giám đốc điều hành Tập đoàn dầu mỏ Nga Rosneft, Igor Sechin, cho hay vụ tấn công vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia trong tháng Chín đã tạo sự nghi ngờ về độ tin cậy của một nhà cung ứng nhiên liệu. Vụ tấn công trên đã tạm thời làm giảm một nửa sản lượng của Saudi Arabia (khoảng 5,7 triệu thùng/ngày).

Chuyên gia Greg McKenna thuộc McKenna Macro cho rằng nhiều công ty dầu mỏ Nga muốn dành thị phần từ các nhà khai thác dầu mỏ Saudi Arabia và những nước khác trong mấy năm qua, nhưng Moksva đã chủ động điều tiết hoạt động khai thác dầu mỏ.

Các nước OPEC và đồng minh (được gọi OPEC+), gồm cả Nga, đã thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu 1,2 triệu thùng/ngày nhằm bình ổn thị trường. Thỏa thuận sẽ kéo dài đến tháng 3/2020 và các nhà sản xuất sẽ nhóm họp để xem xét chính sách vào ngày 5-6/12 tới.

Giá dầu thô còn được hỗ trợ sau các phát biểu mới đây của Mỹ và Trung Quốc khi thông báo họ sắp hoàn tất một số phần của thỏa thuận thương mại song phương sau các cuộc gặp cấp cao gần đây.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *