Giá dầu châu Á nối dài đà tăng trong chiều 4/4

Giá dầu châu Á nối dài đà tăng trong chiều 4/4

Giá dầu tăng trên thị trường châu Á trong chiều 4/4, khi sự chú ý của các nhà đầu tư chuyển sang xu hướng nhu cầu và tác động của giá “vàng đen” cao hơn đối với nền kinh tế toàn cầu.
Giá dầu châu Á nối dài đà tăng trong chiều 4/4. Ảnh: TTXVN

Theo đó, giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 42 xu Mỹ (tương đương 0,5%) lên 85,35 USD/thùng vào lúc 14  giờ 32 phút (giờ Việt Nam). Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) được giao dịch ở mức 80,85 USD/thùng, tăng 43 xu Mỹ (0,5%).

Cả hai loại dầu trên đã tăng hơn 6% hôm 3/4 sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất ngoài khối (được gọi chung là OPEC+) làm rung chuyển thị trường với thông báo về kế hoạch giảm mục tiêu sản lượng thêm 1,16 triệu thùng mỗi ngày.
Mức trên đã nâng tổng khối lượng cắt giảm sản xuất của OPEC+ lên 3,66 triệu thùng/ngày, bao gồm cả quyết định cắt giảm 2 triệu thùng vào tháng 10/2022. Theo tính toán của hãng tin Reuters, tổng mức cắt giảm tương đương khoảng 3,7% nhu cầu toàn cầu.
Thông báo cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã khiến hầu hết các nhà phân tích nâng dự báo giá dầu Brent lên khoảng 100 USD/thùng vào cuối năm nay.
Tin tức này làm tăng thêm lo lắng của giới đầu tư về chi phí cao hơn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Điều này cũng làm dấy lên lo ngại lạm phát sẽ tác động đến nền kinh tế thế giới, do giá dầu tăng sẽ dẫn đến nhiều đợt tăng lãi suất hơn.
Những người theo dõi thị trường đang cố gắng xác định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cần tiếp tục tăng lãi suất trong bao lâu để hạ nhiệt lạm phát, và liệu nền kinh tế Mỹ có thể sắp suy thoái hay không.
Hoạt động sản xuất tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba năm vào tháng 3/2023 và có thể giảm hơn nữa, chủ yếu do điều kiện tín dụng thắt chặt hơn và chi phí đi vay cao hơn.
Ông Tony Sycamore, một nhà phân tích thị trường tại ngân hàng IG, nhận định nếu dầu thô có thể vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh là 82 – 83 USD/thùng, “vàng đen” có thể quay trở lại khoảng 90 USD/thùng. Dù vậy, vẫn sẽ có những người bán ra ở các mức đó. Theo ông, cần sự thay đổi đáng kể từ phía cầu để thị trường thực sự có bước chuyển đáng kể hơn./.

H.Thủy (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *