Giá dầu châu Á tăng trước thềm cuộc họp của OPEC+

Giá dầu châu Á tăng trước thềm cuộc họp của OPEC+

Giá dầu Brent và WTI vẫn giảm khoảng 40% kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Giá dầu châu Á đi lên trong phiên ngày 2/6 giữa lúc các nhà giao dịch chờ đợi xem liệu các nhà sản xuất dầu có nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khổng lồ để đẩy giá tăng tại cuộc họp trực tuyến dự kiến diễn ra vào cuối tuần này hay không.

Giá dầu châu Á tăng trước thềm cuộc họp của OPEC+. Ảnh: TTXVN phát

Vào lúc 13 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,94% (36 xu Mỹ) lên 38,68 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 0,73% (26 xu Mỹ) lên 35,70 USD/thùng.
Giá dầu Brent đã tăng gấp hai lần trong hơn sáu tuần qua nhờ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong đó có Nga, hay còn gọi là OPEC+.
Tuy nhiên, cả giá dầu Brent và WTI vẫn giảm khoảng 40% kể từ đầu năm 2020 đến nay.
Các nhà sản xuất OPEC+ đang cân nhắc kéo dài thời gian thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 10% sản lượng toàn cầu, đến tháng 7 hoặc tháng 8/2020, tại cuộc họp trực tuyến có thể diễn ra vào ngày 4/6 tới.
Theo kế hoạch đã nhất trí hồi tháng Tư của OPEC+, thỏa thuận cắt giảm sản lượng hiện nay, đang được thực hiện trong tháng 5-6/2020 với mức cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày,  sẽ thu hẹp xuống mức 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 7-9/2020.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho hay Saudi Arabia đang dẫn dắt cuộc đàm phán để thúc đẩy việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng. Nếu điều này được chấp nhận, giá dầu có thể tăng lên mức 40 USD/thùng.
Trong khi đó, các nhà giao dịch dẫn báo cáo của Genscape hôm 1/6 cho hay dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma đã giảm xuống 54,3 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 29/5. Tuy nhiên, khảo sát sơ bộ của Reuters cho thấy tổng dự trữ dầu thô của Mỹ có thể đã tăng trong tuần trước./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *