Giá dầu cọ của Malaysia sẽ không “hạ nhiệt” trong hai năm tới

Giá dầu cọ của Malaysia sẽ không “hạ nhiệt” trong hai năm tới

Giới phân tích vẫn lạc quan về triển vọng giá dầu cọ năm 2020, sau khi dự trữ dầu cọ của Malaysia đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua.

Cây cọ được trồng tại Bukit Lawiang, bang Johor, Malaysia. Ảnh: AFP/ TTXVN  

Giới phân tích vẫn lạc quan về triển vọng giá dầu cọ trong năm tới, sau khi dự trữ dầu cọ của Malaysia đã giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng qua trong tháng 11/2019, trong khi hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc duy trì ổn định.

Báo cáo ngày 11/12 của hãng nghiên cứu thị trường MIDF Research cho hay, nguồn cung bị thắt chặt và nhu cầu tiêu thụ dự kiến tăng từ các nước nhập khẩu dầu cọ chủ chốt như Trung Quốc vẫn giúp giá mặt hàng này tiếp tục tăng trong năm tới.

Hãng này dự báo giá dầu cọ thô sẽ lần lượt đạt mức 2.450 và 2.600 ringgit/tấn vào năm 2020 và 2021.

Tính từ đầu năm 2019 tới nay, giá dầu cọ thô trung bình đã vào khoảng 2.070 ringgit/tấn, nằm trong mục tiêu mà MIDF Research đặt ra là 2.090 ringgit/tấn.

Theo dữ liệu chính thức công bố ngày 10/12 của Chính phủ Malaysia, dự trữ dầu cọ của nước này đã giảm 4,1%, xuống còn 2,3 triệu tấn trong tháng 11/2019, mức thấp nhất trong ba tháng qua, giữa bối cảnh sản lượng yếu kém tạo sức ép lên hoạt động xuất khẩu.

Mặc dù xuất khẩu dầu cọ của Malaysia sang các thị trường chủ lực đều giảm trong thời gian qua, song lượng dầu cọ nước này xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 11 lại tăng 23,5% so với tháng trước đó, đạt 340.230 tấn, chủ yếu do hoạt động mua vào được đẩy mạnh trước thềm Tết nguyên đán, trong khi quan hệ thương mại giữa Malaysia và Trung Quốc được cải thiện.

MIDF Research dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới, với các thỏa thuận thương mại gần đây giữa hai nước.

Trước đó, Malaysia đã ký một bản ghi nhớ với Phòng Thương mại xuất nhập khẩu thực phẩm, sản phẩm tự nhiên và phụ phẩm vật nuôi Trung Quốc nhằm tăng lượng xuất khẩu dầu cọ thêm 1,9 triệu tấn sang Trung Quốc trong giai đoạn 2019-2023.

Nhà sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới này cũng “bắt tay’ với Sở giao dịch hàng hóa Bột Hải (Trung Quốc) về việc cam kết cung cấp cho Trung Quốc khoảng 1,5 triệu tấn dầu cọ trong năm 2020./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *