Giá dầu có thể tăng đáng kể nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Iran

Giá dầu có thể tăng đáng kể nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới lên Iran

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang tăng lên. Vào cuối tuần trước, Iran cảnh báo Mỹ rằng các căn cứ quân sự khu vực của Mỹ sẽ có nguy cơ hứng chịu các đòn trả đũa hơn nữa.

Đây có thể là thời điểm đầu cơ giá dầu. Iran đã tăng thêm 1 triệu thùng dầu mỗi ngày kể từ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân mà Iran đàm phán dưới thời chính quyền Obama. Nếu Mỹ áp đặt thêm các biện pháp chế tài đối với Iran, “Tôi nghĩ bạn sẽ thấy giá dầu tăng cao đáng kể,” Joe McMonigle, nhà phân tích của Energy Policy, nhận xét trong cuộc họp gần đây của tổ chức này.

McMonigle cũng giải thích rằng các công ty châu Âu sẽ phải tuân thủ một số trừng phạt của Mỹ, mặc dù các nhà hoạch định chính sách trên lục địa này cho biết họ phản đối hành động chống lại chính phủ Iran. Các công ty như Total của Pháp (NYSE: TOT) và BP (NYSE: BP) của Anh đều có hoạt động kinh doanh đáng kể với Mỹ, vì vậy việc vận động xung quanh các biện pháp trừng phạt để hoạt động ở Iran sẽ ngày càng khó khăn.

Quyết định về các lệnh trừng phạt tiếp theo có thể là sắp xảy ra. Tổng thống Trump đã từng là đối thủ lâu đời của thỏa thuận hạt nhân của Iran, gọi đó là “bản hợp đồng tồi tệ nhất” và “xấu hổ với Mỹ”. Theo dự báo của Hedgeye, Washington Post đã thông báo vào cuối tuần này rằng Tổng thống Trump dự định sẽ hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran trong  tuần này. Theo Washington Post và các cơ quan truyền thông khác, Tổng thống sẽ có bài phát biểu vào thứ Năm, 12 tháng 10, để trình bày sơ lược tình hình Mỹ rút khỏi thỏa thuận Iran.

Nguồn: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *