Ấn Độ mời các công ty nước ngoài đầu tư vào các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ mời các công ty nước ngoài đầu tư vào các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược

Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết, Ấn Độ – nhà nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới, đang mời gọi các công ty năng lượng nước ngoài đầu tư vào các dự án để mở rộng khả năng dự trữ dầu chiến lược của mình.

Ấn Độ mời các công ty nước ngoài đầu tư vào các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược

Reuters trích dẫn lời của ông Pradhan nói: “Tôi mời các công ty năng lượng toàn cầu đến và đầu tư vào dự án này” và đề cập đến việc Ấn Độ đang tiến hành xây dựng thêm kho xăng thương mại và chiến lược.

Đầu năm nay, Ấn Độ đã tận dụng giá dầu thô cực thấp để tăng dự trữ dầu mỏ chiến lược ở mức 19 USD/thùng, tiết kiệm gần 700 triệu USD trong quá trình này, Bộ Dầu mỏ và Khí đốt tự nhiên của Ấn Độ cho biết vào tháng 9.

Ông Pradhan cho biết: “Tận dụng lợi thế của giá dầu thô thấp trên thị trường quốc tế, Ấn Độ đã mua 16,71 triệu thùng dầu thô trong tháng 4 – tháng 5/2020 và lấp đầy cả ba kho dự trữ dầu mỏ chiến lược tại Vishakhapatnam, Mangalore và Padur”.

Chi phí trung bình mà Ấn Độ mua dầu thô trong tháng 4 và tháng 5 là 19 USD/thùng, so với giá dầu 60 USD/thùng vào tháng 1/2020. Nhờ giá dầu rẻ nhất trong nhiều năm vào đầu quý 2, Ấn Độ đã tiết kiệm được 685,11 triệu USD.

Ấn Độ, quốc gia được kỳ vọng là động lực tăng trưởng năng lượng quan trọng trên thế giới và là nguồn chính thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ trong những thập kỷ tới, hiện đang tìm cách mở rộng khả năng dự trữ xăng dầu của mình để tăng cường an ninh năng lượng và củng cố quan hệ thương mại chặt chẽ hơn với các công ty năng lượng lớn.

Tháng trước, Ấn Độ đã cho phép Công ty Dầu mỏ Quốc gia Abu Dhabi (ADNOC) xuất khẩu dầu từ một kho chứa của Ấn Độ, một phần mà công ty UAE đã thuê để lấy dầu. Đây là sự thay đổi từ các chính sách của Ấn Độ không cho phép bán dầu cho các nhà máy lọc dầu không thuộc Ấn Độ.

Mức tiêu thụ năng lượng chính của Ấn Độ được đặt lên hơn gấp đôi vào năm 2050 theo cả ba kịch bản mà BP đã dự kiến ​​trong Triển vọng năng lượng 2020 mới nhất của mình.

Nguồn: Năng lượng quốc tế

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *