Giá dầu tăng khi OPEC ra tín hiệu gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng

Giá dầu tăng khi OPEC ra tín hiệu gia hạn thỏa thuận giảm sản lượng

Giá dầu hôm 9/10 tăng nhẹ sau khi Tổng thư ký OPEC cho rằng tổ chức này và một số nước khác có thể cần hành động thêm trong năm tới để tái cân bằng thị trường dầu mỏ.  

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 11 kết phiên 9/10 tăng 29 cent, tương đương 0,6%, lên 49,58 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 12 tăng 17 cent, tương đương 0,3%, lên 55,79 USD/thùng.

Mohammad Barkindo, Tổng thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), hôm Chủ nhật cho rằng nhiều nước có chung quan điểm rằng thị trường đang tái cân bằng. Để quá trình này tiếp tục, sẽ cần thêm hành động nữa.

Lời phát biểu đó, hàm ý việc gia hạn hoặc mạnh tay giảm nguồn cung hơn nữa trong thỏa thuận giảm sản lượng giữa OPEC và một số nước phi thành viên, dường như đã tạo lực hỗ trợ cho thị trường trong phiên đầu tuần, các chuyên gia phân tích tại Tradition viết.

Mặt khác, giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo về thị trường dầu của OPEC công bố hôm thứ Tư và của Cơ quan Năng lượng Quốc tế hôm thứ Năm.

Giá dầu thô ổn định sau khi giảm hơn 2% thứ Sáu tuần trước khi 90% ngành dầu mỏ Mỹ tại Vịnh Mexico tạm dừng hoạt động để đối phó với bão Nate. Tuy vậy, cơn bão này có ít ảnh hưởng đến thị trường dầu mỏ Mỹ.

“Có vẻ thị trường ngày càng nghi ngờ về động cơ khiến giá dầu tăng trong những tuần gần đây”, các chuyên gia phân tích của Commerzbank viết trong một báo cáo. “Trong số các lý do có khả năng gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC cho đến hết năm 2018”.

Giá dầu Brent đầu tháng 10 đạt đỉnh 2 năm nhờ tâm lý tích cực từ việc OPEC nỗ lực cân bằng thị trường và giảm 2% tổng lượng tồn kho với sự trợ giúp từ các nước khác như Nga.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Saudi Arabia, thành viên OPEC, và Nga tại Moscow hôm thứ Năm tuần trước không hé lộ nhiều chi tiết về việc gia hạn thỏa thuận đến nửa cuối năm 2018.

Dù tồn kho dầu trên thế giới đã giảm nhưng vẫn ở trên mức trung bình 5 năm như mục tiêu mà mà OPEC đề ra.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump được kỳ vọng sẽ không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đạt được vào năm 2015, và điều này có thể dẫn đến việc Mỹ thắt chặt cấm vận với Iran.

Iran đã đẩy mạnh khai thác dầu sau khi lệnh trừng phạt quốc tế được dỡ bỏ vào đầu năm trước theo thỏa thuận hạt nhân đạt được với 6 cường quốc khác.

Nguồn tin: Bizlive.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *