Giá dầu tăng nhẹ trong cả tuần qua

Giá dầu tăng nhẹ trong cả tuần qua

Thị trường năng lượng biến động khá thất thường trong tuần qua.

Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/ TTXVN

Thị trường năng lượng biến động khá thất thường trong tuần qua, giữa bối cảnh những kỳ vọng về tiến triển trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đan xen với các dấu hiệu cho thấy nguồn cung dầu thế giới vẫn còn dồi dào, bất chấp nỗ lực cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Đầu tuần, giá dầu có thời điểm hưởng lợi từ những dự đoán của thị trường rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiến triển hơn nữa sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ “vàng đen”.

Tuy nhiên, đà tăng này đã bị kiềm chế khi Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu dự trữ của Mỹ đã tăng 7,1 triệu thùng trong tuần trước (kết thúc ngày 1/3), vượt xa dự đoán tăng 1,2 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó.

EIA cũng cho biết, sản lượng của Mỹ ở mức 12,1 triệu thùng/ngày trong tuần trước, mức cao nhất từ trước đến nay.

Ngoài ra, lo ngại về viễn cảnh kinh tế thế giới sau nhận định tiêu cực của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khiến thị trường chứng khoán giảm điểm và “phủ mây đen” lên triển vọng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.

Dù vậy, quyết tâm tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gồm Nga nhằm hạn chế nguồn cung và vực dậy giá dầu đã phần nào nâng đỡ thị trường năng lượng trong tuần qua.

Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela cũng có tác động đến giá “vàng đen”. Hiện Washington đang gây sức ép buộc các chính phủ khác giảm lượng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran xuống 0.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 8/3, giá dầu thế giới đồng loạt đi xuống sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm tháng 2/2019 và nền kinh tế Trung Quốc phát đi một vài số liệu kém lạc quan. Tuy nhiên, điều này không ngăn thị trường dầu mỏ ghi nhận mức tăng nhẹ trong cả tuần qua.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 4/2019 giảm 59 xu Mỹ (1%), xuống 56,07 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5/2019 cũng hạ 56 xu Mỹ (0,8%), xuống 65,74 USD/thùng.

Tuy nhiên, báo cáo hàng tuần từ công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho hay, số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ trong tuần qua đã giảm 9 giàn, xuống 834 giàn. Tính chung cả tuần, giá dầu WTI tăng 0,5%, còn dầu Brent tăng 1%.

Bộ Tài chính Na Uy cùng ngày cho biết, quỹ đầu tư trị giá 1.000 tỷ USD của nước này sẽ rút cổ phần của các công ty năng lượng tham gia vào hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí từ danh mục của quỹ. Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, cho biết thông tin này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vào lúc này, nhưng sự cắt giảm đầu tư thực sự sẽ tác động tích cực trong dài hạn khi sẽ làm giảm nguồn cung tương lai.

Ngoài ra, một cuộc thăm dò của S&P Global Platts ngày 7/3 cho biết, sản lượng của OPEC trong tháng 2/2019 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần bốn năm, qua đó tác động tích cực tới tâm lý giới đầu tư năng lượng. Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng, với chức năng theo dõi việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm, dự kiến nhóm họp tại Azerbaijan vào ngày 18/3/2019.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *