Giá dầu tăng nhờ tồn kho Mỹ giảm mạnh

Giá dầu tăng nhờ tồn kho Mỹ giảm mạnh

Giá dầu hôm thứ Tư tăng nhẹ sau khi có số liệu cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh hơn dự báo. 

Ảnh minh họa.

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 2 tại thị trường New York tăng 53 cent, tương đương 0,9%, lên 58,09 USD/thùng sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thông báo tồn kho dầu thô của nước này giảm 6,5 triệu thùng trong tuần trước.

Trước đó, khảo sát của Nhật báo Phố Wall dự báo tồn kho dầu thô giảm 3,2 triệu thùng. Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba cho biết tồn kho dầu thô ở nước này giảm 5,2 triệu thùng trong tuần trước.

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng 2 tăng 76 cent, tương đương 1,2%, lên 64,56 USD/thùng.

Số liệu tồn kho có thể tạo “cớ nhỏ cho việc chốt lời”, theo Phil Flynn, chuyên gia phân tích cấp cao tại Price Futures Group. Giá dầu WTI đã tăng 1,2% tính từ đầu tháng.

Số liệu của EIA cũng cho biết tồn kho xăng tăng 1,2 triệu thùng, cao hơn mức dự báo tăng 1,1 triệu thùng.

Tuy nhiên, Flynn và các chuyên gia khác đều cho rằng nhu cầu tiêu thụ xăng vẫn lớn. Giá xăng giao tháng 1 tại thị trường New York tăng 3,87 cent, tương đương 2,3%, lên 1,7353 USD/gallon.

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu ở Mỹ tiếp tục chạy hết công suất, ở trên mức 17 triệu thùng/ngày trong tuần trước, cao hơn 400.000 thùng/ngày so với cách đây 1 năm, theo Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData.

Giá dầu Brent vẫn có lực đỡ từ việc đường ống dẫn dầu Forties ở Biển Bắc vẫn tạm ngưng do sự cố. Ineos, công ty vận hành đường ống, hồi đầu tuần cho biết cần 2-3 tuần để sửa chữa kể từ khi việc rò rỉ được phát hiện hôm 11/12. Đường ống này vận chuyển 450.000 thùng dầu mỗi ngày đến Scotland.

“Giá dầu Brent sẽ giữ đà tăng ít nhất đến hết năm nay và có thể giảm vào đầu tháng sau khi đường ống trở lại hoạt động”, các chuyên gia tại Commerzbank cho biết.

NGuồn tin: bizlive.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *