Giá dầu thế giới giảm nhưng vẫn gần mức cao nhất trong 5 tháng

Giá dầu thế giới giảm nhưng vẫn gần mức cao nhất trong 5 tháng

Trong phiên giao dịch ngày 3/4, giá dầu thế giới giảm sau khi số liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy lượng dầu thô dự trữ của nước này bất ngờ tăng.

Giá dầu thế giới giảm nhưng vẫn gần mức cao nhất trong 5 tháng. Ảnh: reuters

Nhưng giá dầu vẫn “neo” ở gần mức cao nhất trong gần 5 tháng qua, giữa lúc thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn dắt và các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm Iran đã thắt chặt triển vọng nguồn cung.

Cụ thể, khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 6 xu Mỹ xuống còn 69,31 USD/thùng, sau khi có thời điểm chạm mức “đỉnh” của phiên là 69,96 USD/thùng, và đây cũng là mức cao nhất kể từ ngày 12/11/2018 khi giá dầu Brent vượt ngưỡng 70 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 12 xu Mỹ xuống còn 62,46 USD/thùng sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ ngày 7/11/2018 là 62,99 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu thô dự trữ của nước này đã tăng 7,2 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược với dự đoán giảm 425.000 thùng của giới phân tích, do nhập khẩu ròng tăng, và sản lượng cũng ghi nhận mức cao kỷ lục mới, trong khi hoạt động lọc dầu chậm lại.

Dù dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh nhưng giá dầu được dự đoán vẫn duy trì xu hướng đi lên trước khả năng nguồn cung đang dần thắt chặt trên toàn cầu và những dấu hiệu cho thấy nhu cầu đang gia tăng. Giá dầu đã nhận được hỗ trợ từ các nỗ lực hiện nay của OPEC và các nước đồng minh như Nga nhằm giảm sản lượng dầu khoảng 1,2 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Bên cạnh đó, trong một dấu hiệu cho thấy nguồn cung có thể thắt chặt hơn nữa, một quan chức Mỹ mới đây cho biết 3 trong số 8 quốc gia được hưởng miễn trừ lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran đã ngừng nhập khẩu dầu từ quốc gia Trung Đông này./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *