Giá dầu thế giới giảm phiên 16/3 trước những kỳ vọng về đàm phán Nga-Ukraine

Giá dầu thế giới giảm phiên 16/3 trước những kỳ vọng về đàm phán Nga-Ukraine

Phiên 16/3, giá dầu thế giới giảm lần thứ năm trong sáu ngày qua, trước những kỳ vọng về tiến triển trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine, và sự gia tăng bất ngờ trong lượng dầu dự trữ của Mỹ.
Giá dầu thế giới giảm phiên 16/3 trước những kỳ vọng về đàm phán Nga-Ukraine. Ảnh: TTXVN

Phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc giao động trong biên độ 6 USD, từ 97,55 USD/thùng đến 103,70 USD/thùng, trước khi khép phiên ở mức 98,02 USD/thùng, giảm 1,89 USD, hay 1,9%. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 1,4 USD, hay 1,5%, và đóng phiên ở mức 95,04 USD/thùng.
Đà khởi sắc trong tuần trước đã đẩy giá dầu Brent vượt ngưỡng 139 USD/thùng trước những lo ngại về khả năng gián đoạn kéo dài trong nguồn cung từ Nga. Giá dầu Brent hiện thấp hơn mức đó 40 USD/thùng, và nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo rằng điều này cho thấy thị trường đang quá lạc quan rằng tình hình căng thẳng hiện tại sẽ sớm kết thúc.
Một số yếu tố đã thúc đẩy sự đảo chiều này của giá dầu, trong đó có những kỳ vọng về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine và những dấu hiệu cho thấy Mỹ và Iran đã có tiến triển trong các cuộc đàm phán nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.
Bên cạnh đó, nhu cầu của Trung Quốc được dự đoán sẽ suy giảm do sự gia tăng mạnh trong số ca nhiễm COVID-19 tại nước này.
Ngoài ra, lượng dầu dự trữ của Mỹ đã tăng 4,3 triệu thùng, trái ngược với dự đoán giảm được đưa ra trước đó. Lượng dầu dự trữ tại mỏ Cushing tại bang Oklahoma cũng tăng lên, từ đó xoa dịu phần nào những lo ngại về mức dự trữ dầu thấp của nước này.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất lần đầu tiên trong hơn ba năm, tăng lãi suất  thêm 0,25 điểm phần trăm như dự đoán. Nhưng tin tức này không làm thay đổi hướng đi cơ bản của giá dầu./.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *