Giá dầu thế giới “lội ngược dòng” trong phiên 9/5

Giá dầu thế giới “lội ngược dòng” trong phiên 9/5

Phiên 9/5, giá dầu thế giới đảo ngược mức giảm hơn 2% trước đó, khi thị trường đang đánh giá kế hoạch bổ sung dầu vào kho dự trữ khẩn cấp của Chính phủ Mỹ nhu cầu được dự đoán sẽ tăng lên theo mùa.
Giá dầu thế giới “lội ngược dòng” trong phiên 9/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 43 xu Mỹ, hay 0,6%, lên 77,44 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 55 xu Mỹ, hay 0,8%, lên 73,71 USD/thùng. Trước đó trong cùng phiên này, cả hai loại dầu này đều giảm khoảng 2,5% sau hai phiên tăng giá liên tiếp.
Ông Robert Yawger, người phụ trách các giao dịch năng lượng kỳ hạn tại Ngân hàng Mizuho, cho biết kế hoạch bắt đầu mua dầu cho Kho dự trữ chiến lược (SPR) của Chính phủ Mỹ đã giúp bù đắp hoạt động bán chốt lời trong phiên này.
Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể bắt đầu mua lại dầu cho kho SPR vào cuối năm nay.
Bên cạnh đó, một báo cáo từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự đoán sự gia tăng theo mùa trong lượng dầu tiêu thụ và sự sụt giảm trong sản lượng dầu thô của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ tạo áp lực tăng giá cho dầu trong những tháng tới đây.
Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu trong phiên này bị hạn chế phần nào bởi số liệu cho thấy nhập khẩu của Trung Quốc giảm trong tháng Tư, trong khi xuất khẩu tăng chậm lại, cho thấy nhu cầu trong nước yếu.
Thị trường cũng đang dõi theo những bình luận của Tổng thống Joe Biden và các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của Mỹ về việc nâng trần nợ công, với lo ngại về khả năng xảy ra một đợt vỡ nợ chưa từng có tiền lệ nếu Quốc hội không hành động trong ba tuần nữa.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tư của Mỹ dự kiến được công bố trong ngày 10/5 có thể ảnh hưởng lớn đến quyết định tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất.
Trong khi những nghi ngại về nền kinh tế có thể ảnh hưởng đến các thị trường, thì giá dầu vẫn đang được hỗ trợ khi hỏa hoạn đã khiến các nhà sản xuất dầu ở tỉnh Alberta của Canada giảm ít nhất 319.000 thùng dầu tương đương/ngày, tức hơn 3,7% sản lượng của nước này./.

Khánh Ly (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *