Lọc dầu Dung Quất chạy vượt công suất thiết kế

Lọc dầu Dung Quất chạy vượt công suất thiết kế

Trong hai tháng đầu năm 2019, Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã vận hành an toàn, ổn định ở 108% công suất thiết kế, sản xuất hơn 1,1 triệu tấn sản phẩm các loại.

Xuất bán sản phẩm tại Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

Nhờ vậy, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đạt doanh thu 13.654 tỷ đồng và nộp ngân sách 1.592 tỷ đồng.

Theo BSR, Công ty đã sản xuất kinh doanh trong bối cảnh diễn biến giá dầu thô thế giới khó lường suốt từ quý IV/2018 đến hết tháng 2/2019.

Vì vậy, lợi nhuận sau thuế 2 tháng đầu năm 2019 dự kiến không tốt so với cùng kỳ các năm trước do khoảng cách chênh lệch giữa giá các sản phẩm chính bán ra và giá dầu thô nguyên liệu đầu vào (crack spread) thấp, thậm chí có thời điểm giá nguyên liệu cao hơn giá bán sản phẩm.

Khoảng cách chênh lệch này đều gây bất lợi cho các nhà máy lọc hóa dầu trên thế giới, kể cả những đơn vị kinh doanh, phân phối xăng dầu.

Theo ghi nhận của Tạp chí Platts (Tạp chí chuyên ngành về dầu khí thế giới) công bố tại thị trường Singapore, giai đoạn cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm 2019 giá sản phẩm chủ lực của BSR là Mogas 95 và Mogas 92 lại thấp hơn giá dầu thô Dated Brent.

Cuối tháng 2, đầu tháng 3 giá dầu đã có xu hướng tăng, crack spread mở rộng nên lợi nhuận của BSR đang tiến triển tích cực.

Để sản xuất kinh doanh hiệu quả trong tháng 3 và những tháng tiếp theo, BSR tiếp tục tập trung kiểm soát tốt giá thành sản xuất, tối ưu hóa sản xuất, giảm mức tiêu hao dầu thô chế biến.

Kỹ sư BSR kiểm tra vận hành trong Nhà máy Lọc Dầu Dung Quất. Ảnh: Anh Nguyễn/BNEWS/TTXVN

BSR cũng đang tối ưu hóa vận hành Nhà máy Lọc dầu Dung Quất thông qua việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm như tối đa hóa lượng sản phẩm có hiệu quả cao theo nhu cầu thị trường.

Bên cạnh đó, BSR cũng áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ như tối ưu hóa chi phí vận hành (OPEX), áp dụng sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, giảm lưu kho,… cùng với các giải pháp quản lý, quản trị vĩ mô để giúp Công ty đạt lợi nhuận trong quý I/2019./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *