Giá dầu thế giới phiên 25/8 tăng lên mức cao nhất 5 tháng

Giá dầu thế giới phiên 25/8 tăng lên mức cao nhất 5 tháng

Giá dầu thế giới trong phiên 25/8 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng, khi các nhà sản xuất dầu của Mỹ đóng cửa hầu hết các cơ sở khai thác ở ngoài khơi Vịnh Mexico trước khi bão Laura đổ bộ.

Giá dầu Brent giao kỳ hạn tại thị trường London (Vương quốc Anh) tăng 73 xu Mỹ, tương đương 1,6%, lên 45,86 USD/thùng, Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn tại thị trường New York (Mỹ) tăng hơn 1,7% lên 43,35 USD/thùng. Đây là mức giá đóng cửa cao nhất kể từ ngày 5/3 của cả dầu Brent và WTI.

Trước đó, trong ngày 4/3, Saudi Arabia và Nga không tìm được tiếng nói chung về kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu mới. Sau đó khoảng 1 tuần, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Những diễn biến này đã làm giá dầu sụt giảm mạnh, nhất là trong tháng Tư.

Giá dầu thế giới phiên 25/8 cao nhất 5 tháng qua. Ảnh minh họa: TTXVN
Các nhà sản xuất dầu của Mỹ đã thu hẹp hoạt động khai thác trước khi bão Laura đổ bộ và ngừng hầu hết hoạt động của các nhà máy lọc dầu ở vùng duyên hải Texas/Louisiana. Theo Trung tâm phòng chống bão quốc gia Mỹ, bão Laura dự kiến sẽ mạnh lên thành một cơn bão lớn với sức gió lên tới 185 km/giờ trước khi đổ bộ vào vùng duyên hải gần địa giới Texas-Louisiana vào sáng 27/8 (giờ địa phương).
Ngày 25/8, các nhà sản xuất dầu Mỹ đã ngừng hoạt động 310 cơ sở khai thác dầu ngoài khơi và cắt giảm sản lượng lên tới 1,56  triệu thùng dầu thô/ngày, tương đương 84% sản lượng dầu khai thác ngoài khơi ở khu vực Vịnh Mexico.
Theo ông Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch and Associates, có trụ sở tại Galena, Illinois (Mỹ), giá dầu tăng mạnh trong phiên 25/8 chủ yếu do những quan ngại về ảnh hưởng của bão Laura đối với hoạt động sản xuất dầu ở ngoài khơi Vịnh Mexico.
Ông Ritterbusch cũng cho rằng diễn biến của bão Laura có thể “lấn át” báo cáo dự trữ dầu thô hàng tuần của Mỹ do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố trong ngày 26/8 (giờ địa phương).
Trước đó, theo cuộc thăm dò ý kiến của hãng tin Reuters (Anh), giới phân tích dự báo dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần qua giảm tuần thứ năm liên tiếp.
Theo ông Bjornar Tonhaugen, người phụ trách các thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, nhìn chung hoạt động sản xuất dầu trong tuần này có thể bị ảnh hưởng bất lợi của bão Laura, song thị trường “vàng đen” sẽ sớm tập trung sự chú ý trở lại vào diễn biến mới của dịch COVID-19./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *