Căng thẳng Mỹ và Iran khiến chi phí chở dầu qua vùng Vịnh tăng mạnh

Căng thẳng Mỹ và Iran khiến chi phí chở dầu qua vùng Vịnh tăng mạnh

Chi phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh cho tàu chở dầu qua vùng Vịnh đã tăng lên 500.000 USD, trong khi chi phí trước đó chỉ là 50.000 USD.

Sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới vào đêm 24/6, Iran cho rằng đó là sự thiếu tôn trọng và không chấp nhận đối thoại khi bị đe dọa.
Đại sứ Iran tại Liên Hợp quốc Majid Takht Ravanchi cho biết, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Tehran cho thấy sự thiếu tôn trọng của Washington đối với luật pháp quốc tế, đồng thời nhấn mạnh, Iran không chấp nhận đối thoại khi bị đe dọa.

Ông Ravanchi nói rằng, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ không khuyến khích đối thoại và kêu gọi Tổng thư ký Liên Hợp quốc đóng vai trò thúc đẩy các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng đối thoại thực sự.

iran khong chap nhan doi thoai khi bi de doa hinh 1

Chi phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh cho tàu chở dầu tiêu chuẩn của vùng Vịnh đã tăng 10 lần. Ảnh minh họa: AFP

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Jawad Zarif nói rằng, Tổng thống Donald Trump đã đúng khi tuyên bố không cần sự hiện diện của quân đội Mỹở vùng Vịnh. Ông Zarif cho rằng, việc rút quân khỏi vùng Vịnh là phù hợp với lợi ích của Mỹ và thế giới.

Trong một động thái liên quan, căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã khiến các chi phí bảo hiểm cho các chuyến hàng dầu đi qua khu vực vùng Vịnh tăng mạnh. Chi phí bảo hiểm rủi ro chiến tranh cho tàu chở dầu tiêu chuẩn của vùng Vịnh đã tăng lên 500.000 USD, trong khi chi phí trước đó chỉ là 50.000 USD.

Theo các hãng vận tải quốc tế, những rủi ro đối với vận tải biển ở vùng Vịnh đã tăng mạnh vào thứ Hai sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran./.

Nguồn: VOV

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *